Đề nghị Công an điều tra, xử lý vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc nghiêm trọng

01/09/2020 22:36

Ngày 1/9, Cục ATTP đã đề nghị Công an Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý vụ Pate Minh Chay chứa khuẩn gây ngộ độc nặng cho hàng loạt người dùng.

Đề nghị Công an điều tra, xử lý vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc nghiêm trọng 1
Một bệnh nhân ngộ độc nặng sau khi dùng sản phẩm Pate Minh Chay đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc Pate Minh Chay gây ngộ độc cho hàng loạt người dùng. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay, có chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Thời gian gần đây tiếp tục có thêm các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn sản phẩm của hãng này.

Cục ATTP cũng đã cảnh báo với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Đồng thời, ngay sau cảnh báo của Cục ATTP, Bộ Y tế, đơn vị sản xuất, cung ứng các sản phẩm chay Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã dừng bán hàng và tiến hành thông tin đến người tiêu dùng để thu hồi các sản phẩm đã bán ra trong tháng 7, 8.

Uyên Vũ