Đề nghị dừng thu giá BOT Sóc Trăng, Tổng cục Đường bộ nói gì?

14/01/2018 18:01

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định không vì lái xe phản đối mà phải dừng thu giá trạm BOT Sóc Trăng.

Đề nghị dừng thu giá bot sóc trăng, tổng cục Đường bộ nói gì?

Một số lái xe tụ tập phản đối thu giá tại BOT Sóc Trăng - (Ảnh internet) 

Một số thông tin cho biết, Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ VN tạm dừng thu giá  tại BOT Sóc Trăng để ổn định tình hình sau 2 ngày BOT Sóc Trăng giảm giá nhưng nhiều lái xe vẫn tụ tập phản đối. Sở GTVT tỉnh này cho biết, dự án đầu tư mở rộng QL1 (đoạn Km2118+600 - Km2127+320) và xây dựng tuyến tránh TP Sóc trăng đã góp phần quan trọng hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, góp phần đảm bảo ATGT, giảm ùn tắc giao thông trên QL1.

Tuy nhiên, Sở GTVT Sóc Trăng cho rằng, những ngày gần đây có sự phản ứng gay gắt của chủ phương tiện, lái xe dẫn đến gây ùn tắc giao thông thời gian dài tại vị trí trạm thu giá. Từ tình hình trên, Sở GTVT Sóc Trăng đề nghị Tổng cục Đường bộ VN xem xét cho tạm dừng thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu giá BOT Sóc Trăng trong thời gian rà soát, giải quyết việc miễn giảm giá vé tại trạm thu giá này. 

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết chưa nhận được văn bản kiến nghị của địa phương. Ông Huyện cho rằng phương án tạm dừng thu là không thể, bởi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phương án tài chính của dự án. Quan trọng hơn, chủ trương thu hút đầu tư BOT là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nếu tỉnh nào cũng vì lái xe phản đối và không tích cực xử lý những xe cản trở thu giá mà lại đề nghị dừng thu giá sẽ ảnh hưởng đến thu hút đầu tư BOT trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng e ngại, không dám đầu tư vào Việt Nam.

Ông Huyện cũng cho biết, giá vé qua trạm thu giá BOT Sóc Trăng đã được Bộ GTVT giảm trên cơ sở thống nhất với địa phương và nhà đầu tư sau khi được tính toán kỹ lưỡng về phương án tài chính. Việc giảm giá này căn cứ vào nhiều yếu tố và không thể giảm giá thêm.

"Tổng cục Đường bộ cũng đã yêu cầu xử lý đối tượng gây mất trật tự an ninh, cản trở giao thông. Không thể vì phản đối của lái xe mà tạm dừng thu phí được. Tổng cục Đường bộ yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng tuyên truyền để các lái xe hiểu rõ. Nếu lái xe nào cố tình đỗ xe gây ách tắc sẽ bị xử lý. Trách nhiệm xử lý an ninh trật tự tại trạm thu giá thuộc về chính quyền địa phương", ông Huyện khẳng định.

Trần Duy