Đề nghị giảm một phần mức án cho cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

11/12/2020 12:03

Các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm cho rằng mình không cố tình phạm tội mà do thiếu hiểu biết về lĩnh vực kinh tế.

Đề nghị giảm một phần mức án cho cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 1

Hội đồng xét xử phiên tòa

VKS đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến

Ngày 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo với 7 bị cáo và một số tổ chức, cá nhân trong vụ án trao đất quốc phòng cho tư nhân xảy ra tại TP HCM.

Tại phiên xét xử, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương cho biết, những tài liệu mà luật sư đã cung cấp là tài liệu mới, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật hình sự. Những đơn của cán bộ chiến sĩ, người dân xin cho bị cáo tuy không phải là tình tiết giảm nhẹ nhưng cần được xem xét khi lượng hình.

"So với những bị cáo khác, bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng phạm có nhiều đóng góp hơn cho quân đội, cho Tổ quốc. Bị cáo được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành ghi nhận tặng thưởng nhiều Huân huy chương… Vì vậy, đề nghị HĐXX áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo", đại diện VKS nêu quan điểm.

Bị cáo Bùi Như Thiềm vắng mặt ở phiên xét xử vì lý do sức khỏe, nhưng có đơn kháng cáo giảm án. Bị cáo Bùi Như Thiềm không kêu oan, nhưng bị cáo cho rằng mình chỉ là người tận tâm thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao, không tư lợi cá nhân khi thi hành nhiệm vụ. Do không hiểu biết pháp luật về đất đai và các quy định kinh tế nên gặp tai họa tù tội.

Đối với kháng cáo của bị cáo Bùi Như Thiềm, ông Vũ Công Hoành, kiểm sát viên cao cấp VKS Quân sự Trung ương cho biết, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, mắc nhiều bệnh… là những tình tiết giảm nhẹ những trách nhiệm hình sự cần được xem xét cho bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ 1 phần mức hình phạt cho bị cáo.

Đinh Ngọc Hệ "đổ tội" cho cháu

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Thị Hoan – cháu gái của bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận có đứng tên một số tài sản của bị cáo Hệ. Bị cáo khai nhận có cổ phần của Công ty bia Sài Gòn Bình Tây. Tất cả những tài sản đứng tên của Công ty Yên Khánh là bị cáo Hoan đứng tên cho ông Hệ. Hiện tại bị cáo Hoan không biết những tài sản này đang ở đâu. Bị cáo Hoan đã liệt kê nhiều tài sản đang được thế chấp ở ngân hàng, góp vốn của BOT cầu Việt Trì và Quốc lộ 20 đều có số tiền là gần 100 tỉ đồng.

Khai báo tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết, những tài sản của bị cáo đều do cháu (Vũ Thị Hoan) đứng tên. Kể từ khi bị khởi tố, những tài sản đều được giữ nguyên hiện trạng, có những cam kết đầy đủ để trả tiền cho các đơn vị liên quan. “Khi tôi được cơ quan tố tụng cho phép gặp người thân, tôi sẽ lấy tài sản của công ty này chuyển cho công ty kia để đảm bảo cho các cam kết nợ và khắc phục. Còn bây giờ những gì cơ quan tố tụng, ngân hàng đang giữ thì cứ giữ nguyên hiện trạng” – bị cáo Hệ đề nghị.

Phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, ông Vũ Công Hoành – kiểm sát viên cao cấp VKS Quân sự Trung ương cho biết: Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo cho rằng không phạm tội, không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh, không chỉ điểm bất cứ nội dung gì. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo lại nhận mình là chủ của các công ty. Tuy nhiên bị cáo lại không thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân.

"Bị cáo đổ tất cả tội cho bị cáo Diệt và bị cáo Vũ Thị Hoan. Căn cứ vào các tài liệu, đại diện VKS cho biết đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo", ông Hoành nói.

Đại diện VKS Quân sự Trung ương đề nghị sửa bản án sơ thẩm ngày 21/5 của Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân. Theo đó, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Phạm Văn Diệt. Tuy nhiên, không chấp nhận kháng cáo xin giảm án treo của của Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm.

Áp dụng Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự, đại diện VKS cho biết không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga. Không chấp nhận kháng cáo của Công ty Yên Khánh, Công ty Cổ phần Yên Khánh - Hải Thành, Công ty Hải Thành, Công ty BOT cầu Việt Trì, Công ty BOT & BT Quốc lộ 20, Công ty Cổ phần Thái Sơn Bộ Quốc phòng; không chấp nhận 1 phần kháng cáo của BIDV.

Việt Hòa