Đề nghị khởi tố đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô BMW

01/12/2016 07:18

Bộ Tài chính ngày 30/11 đã có Công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu...

Đề nghị khởi tố đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô bmw

Euro Autonhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam

Bộ Tài chính cho biết, qua công tác quản lý, thanh, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty CP Ô tô Âu Châu đã xác định công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan.

Xem thêm video màm drift cực đỉnh quanh 3 chiếc xe trên đường:

Công ty này cũng cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, công ty sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW. Ngay lập tức, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện KSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Cuối chiều cùng ngày, Công ty CP Ô tô Âu Châu đã có thông tin phản hồi. Công ty này cho hay đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra đang tiến hành. Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này. Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty này cho hay, sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng.

C.Sơn