Đề nghị không thông tin sâu về "đất vàng" của vợ cựu bí thư Quảng Nam

22/05/2019 16:15

UBND tỉnh Quảng Nam vừa gửi thông cáo đến báo chí đề nghị không thông tin sâu về lô "đất vàng" không qua đấu giá của vợ cựu Bí thư tỉnh này.

Keyword đầu tiên có dấu
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị báo chí không thông tin sâu vụ giao đất cho vợ cựu Bí thư tỉnh này

Tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí đề nghị không thông tin sâu vụ "đất vàng" không qua đấu giá của vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng trong nước đã đăng tải các thông tin liên quan đến kết luận của Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

UBND tỉnh Quảng Nam thông tin về sự việc như sau: "Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa Doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của KTNN, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của KTNN khu vực III tại báo cáo kiểm toán nêu trên".

UBND tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, đối với các kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tại Quyết định số 1492 ngày 21/5/2019, để thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, các nội dung liên quan đến việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí và các tổ chức, cá nhân có liên quan sau khi Kết luận của thanh tra. "Vì vậy, trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này khi chưa có Kết luận thanh tra để tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương", thông cáo nêu.

Trước đó, KTNN khu vực III chỉ ra UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng) trái quy định của Luật Đất đai.

Trước sai phạm này, UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định của Bộ TN&MT.

UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Vĩnh Nhân