Đề nghị nhắc nhở đại diện các bộ ngành vắng họp không lý do

20/12/2016 13:31

Nhiều bộ, ngành dù được mời tham dự phiên họp của Uỷ ban TVQH nhưng đều vắng mặt không có lý do.

Đề nghị nhắc nhở đại diện các bộ ngành vắng họp không lý do 1

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị nhắc nhở những người được mời tham dự phiên họp TVQH nhưng lại vắng mặt không lý do.

Sáng 20/12, Thường vụ Quốc hội (TVQH) tiếp tục phiên họp thứ năm, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban TVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH, Đoàn ĐBQH.

Tuy nhiên, ngay trước khi bắt đầu thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã thông báo thông tin về việc đại diện các bộ, ngành có liên quan dù đã được mời nhưng không có bất cứ ai tham dự.

Hàng loạt đại diện đơn vị được mời tới cuộc họp của Uỷ ban TVQH bàn về quy chế giám sát của Quốc hội đã vắng mặt không lý do như: Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Kiểm toán nhà nước, lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam... được Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ trực tiếp nêu lên. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ thái độ không hài lòng về sự vắng mặt này, bởi không chỉ ở phiên họp lần này, trong nhiều các phiên họp trước, TVQH đã có nhắc nhở khi đại diện các Bộ, ngành dù được mời họp nhưng vẫn vắng không lý do.

Sau khi đóng góp các ý kiến thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa thông qua Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, đoàn ĐBQH mà chờ tiếp thu, bổ sung và hoàn thiện, trình TVQH tại phiên họp sau (dự kiến diễn ra vào tháng 1/2017).

Thảo luận xong, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng một lần nữa bày tỏ băn khoăn khi phiên họp bàn về hoạt động giám sát mà các đối tượng của giám sát lại... chẳng có ai dự ở đây.

Về vấn đề này, điều hành phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Văn phòng Quốc hội ở mỗi phiên họp phải kiểm tra thành phần đã mời, nếu không đến thì phải nhắc nhở, không để tình trạng được mời nhưng thích đến thì đến, không đến thì thôi, tạo thái độ làm việc không nghiêm túc.

Xem thêm Video:

Vũ Hoài Thu