Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ gây thiệt hại 157 tỷ đồng

12/01/2021 15:06

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Tất Thành Cang trong việc bán 9 triệu cổ phiếu tại Sadeco.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bị can Tất Thành Cang thời điểm bị khởi tố, bắt giam.

Trưa 12/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí'.

Bị can Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố vì gây thiệt hại 157 tỷ đồng thông qua việc bán 9 triệu cổ phiếu tại Sadeco cho Nguyễn Kim.

Nội dung vụ án thể hiện, từ năm 2016 đến năm 2019, với cương vị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang có trách nhiệm giám sát thực hiện dự án ngân sách Đảng bộ TP.HCM, được Ban Thường vụ Thành ủy TP thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, các công trình, chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ TP.HCM.

Đến ngày 16/5/2017, ông Tất Thành Cang đã phê vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy TP.HCM với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim (cổ đông chiến lược) là sai theo quy định luật doanh nghiệp.

Với những sai phạm trên, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm với thiệt hại 157 tỷ đồng của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, tương ứng tỉ lệ sở hữu vốn (16,7%) tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021 của lực lượng Công an TP.HCM, Thượng tá Phạm Văn Thành - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM cho hay, đơn vị tiếp nhận điều tra sai phạm tại Công ty IPC và Công ty Sadeco dựa trên kết luận và kiến nghị khởi tố của Thanh tra TP.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với VKSND TP.HCM và TAND TP.HCM trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định.

Qua điều tra, công an xác định 19 người có liên quan, trong đó có ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Do đó, ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ninh Sự