Đề nghị truy tố thêm bảo mẫu hành hạ trẻ ở trường Mầm Xanh

04/04/2018 07:29

TAND quận 12 thấy có căn cứ xác định một bảo mẫu khác của cơ sở Mầm Xanh có hành vi bạo hành trẻ.

Đề nghị truy tố thêm bảo mẫu hành hạ trẻ ở trường mầm xanh

Cơ sở mầm non Mầm Xanh, nơi xảy ra vụ bạo hành trẻ gây bức xúc dư luận

TAND quận 12 (TP.HCM) vừa có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hành hạ người khác xảy ra ở trường Mầm Xanh, đề nghị truy tố thêm bảo mẫu Phạm Như Huỳnh (19 tuổi).

Huỳnh là bảo mẫu tại cơ sở Mầm Xanh (quận 12) do Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, quê Lâm Đồng) làm chủ. Ngoài ra, Linh còn thuê Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, quê Đồng Nai) cùng chăm sóc hàng chục trẻ.

Do có hành vi đánh đập hơn 20 bé, hồi tháng 2, Linh và Đào bị truy tố theo khoản 2 Điều 140 BLHS (khung hình phạt 1-3 năm tù), riêng Huỳnh không bị xử lý do được xác định "hành vi mờ nhạt".

Trong quyết định trả hồ sơ nêu: vụ án chưa làm rõ hành vi của Phạm Như Huỳnh được mô tả ở cuối đoạn video của báo Tuổi trẻ cung cấp. Theo TAND quận 12, trong vụ án này, lời khai của Đào và Phan Như Huỳnh xác định Phạm Thị Mỹ Linh có nói "nếu trẻ hư thì phải đánh các cháu".

Thực tế, cả Đào và Huỳnh đều thừa nhận chứng kiến nhiều lần bà Linh hành hạ các cháu do họ trông giữ. Hai người này cũng có hành vi đánh đập các bé ở cơ sở Mầm Xanh. "Như vậy các bị can đã được thống nhất về mặt hành vi, tức là có yếu tố đồng phạm", quyết định trả hồ sơ nêu.

Đề nghị truy tố thêm bảo mẫu hành hạ trẻ ở trường mầm xanh

Bị can là Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh

Từ những nhận định này, TAND quận 12 cho rằng hành vi của Huỳnh "đã gây ra sự đau đớn, khiếp sợ về mặt thể xác và tinh thần cho các cháu bé". Bảo mẫu Huỳnh khi thực hiện hành vi đã trên 17 tuổi, đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác”.

TAND quận 12 cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, ngoài 20 trẻ tại cơ sở Mầm Xanh bị hành hạ, còn nhiều cháu bé trước đó bị đánh đập nhưng đã chuyển sang nơi khác học.

Cáo trạng nêu "chưa xác định được cha mẹ, cũng như nơi cư trú" của những đứa trẻ này. Tuy nhiên, toà cho rằng các bé đều được chuyển đến các trường mầm non trên địa bàn quận 12, có danh sách, nên hoàn toàn xác định được. Sau khi làm rõ có thể đưa các cháu vào tham gia với tư cách bị hại.

Ngoài ra, một số bị hại chưa có kết luận giám định pháp y để xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể, có hay không bị sang chấn tâm lý... cũng cần phải làm rõ.

Xem thêm video:

Nguồn video: Tuổi trẻ

Theo hồ sơ vụ án đã được thông tin trước đó, bi can Linh sử dụng bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Giáo dục mầm non để xin cấp phép hoạt động cơ sở mầm non Mầm Xanh vào tháng 10/2016. Hàng ngày Linh cùng 2 bảo mẫu đã dùng nhiều vật dụng khác nhau như dao, roi nhựa, can nhựa, tay, chân…để hành hạ 24 trẻ được gửi tại đây.

Hành vi này chỉ bị phát hiện khi PV báo Tuổi Trẻ quay lại được cảnh các bé bị bạo hành dã man. Sau khi thông tin được đăng tải, dư luận hết sức bất bình. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và đình chỉ hoạt động của cơ sở này. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở và bảo mẫu có hành vi bạo hành trẻ.

Mai Anh