Đề nghị xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo cấp cao

24/05/2017 15:38

ĐBQH đề nghị bổ sung quy định xử lý hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Bộ luật Hình sự.

Đề nghị xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo cấp cao 1

ĐB Nguyễn Thị Xuân - Đăk Lăk kiến nghị xử lý trách nhiệm hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Hôm nay (24/5), Quốc hội dành cả ngày để thảo luận trên Hội trường về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự (BLHS).

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Xuân (Đăk Lăk) đề cập đến quy định tại điều 155 của BLHS về tội làm nhục người khác và điều 156 về tội vu khống.

Theo nữ ĐBQH này, hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, bịa đặt, lan truyền những nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng. Đặc biệt là vào các thời điểm chính trị nhạy cảm như đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, các hành vi này tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân không chỉ với cá nhân lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

"Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này, tôi đề nghị bổ sung quy định vào khoản 2, điều 155, điều 156 tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới đã quy định hành vi này trong luật hình sự", bà Xuân kiến nghị.

Đề cập đến hành vi kinh doanh đa cấp, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho hay, đa số ý kiến ĐBQH đề nghị bổ sung 1 điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp để xử lý hình sự hành vi kinh doanh đa cấp trái phép, tránh để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như một số vụ án liên quan đến kinh doanh đa cấp vừa qua. Tuy vậy, một số ý kiến đề nghị không bổ sung quy định này.

Quan điểm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn.

Thực tế vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục nghìn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Không đồng tình với quan điểm trên, ĐB Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng chưa có cơ sở để bổ sung quy định trên và giải trình cũng chưa làm rõ nguyên nhân và cách xử lý.

Theo ông, Bộ luật Hình sự đã bỏ tội Kinh doanh trái phép vì nó không phù hợp tình hình thực tế vì người dân có quyền tự do kinh doanh ở lĩnh vực mà pháp luật không cấm, nay có thêm có Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp là không phù hợp.

Ông cũng phân tích thêm: Với thiết kế như dự thảo thì chưa chắc xử lý được vì họ được cấp khép đăng ký kinh doanh đầy đủ. Hơn nữa, khung hình phạt cao nhất chỉ 5 năm tù là nhẹ hơn rất nhiều so với với Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt lên đến 20 năm và chung thân. Vì vậy, bổ sung tội mới có thể tạo khe hở là nơi “trốn” để đối tượng không bị xử về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Ở góc nhìn khác, ĐB Bạch Thị Khương Thuỷ nhận định, kinh doanh đa cấp trá hình thời gian qua diễn ra phức tạp, thủ đoạn tinh vi đánh vào tâm lý hám lợi, lợi dụng khe hở pháp luật để trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tiễn cho thấy tình hình diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng nên bổ sung tội trên vào luật là cần thiết. "Cần thiết kế xử lý nghiêm người đứng đầu tổ chức vì kinh doanh đa cấp có nhiều tầng nấc, thực tế những người khác tham gia đều phải ký hợp đồng  và doanh thu được chuyển về cho người tổ chức", bà Thuỷ lưu ý.

Anh Thư