Đề Sử THPT Quốc gia 2019: Thí sinh than khó đạt điểm cao, giáo viên nói gì?

12:16, 27/06/2019

Đề không yêu cầu học sinh ghi nhớ máy móc các sự kiện, mốc thời gian, hay nhân vật lịch sử mà thiên về đánh giá, phân tích hay khái quát vấn đề.

Đề sử thpt quốc gia 2019: thí sinh than khó đạt điểm cao, giáo viên nói gì?
Đạt điểm 8-9 môn Sử không dễ với các thí sinh

Theo nhận định của cô giáo Nguyễn Tuyết Trinh, Tổ KHXH, hệ thống giáo dục Học Mãi, đ thi nằm hoàn toàn trong chương trình Lịch sử lớp 11 (10%), 12 (90%), không xuất hiện câu hỏi thuộc chương trình lớp 10. Các câu hỏi phủ đều các cấp độ và bám sát định hướng Bộ đã công bố trước đó.

Đề thi không yêu cầu học sinh ghi nhớ máy móc các sự kiện, mốc thời gian, hay nhân vật lịch sử mà thiên về khả năng đánh giá, phân tích hay khái quát vấn đề. Đề thi cũng xuất hiện các câu hỏi có sự liên kết giữa Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới, đặc biệt đề thi xuất hiện nhiều câu hỏi so sánh (6 câu).

Phần lịch sử thế giới có 12 câu hỏi (30%) bao gồm cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Kiến thức trải đều các nội dung của lớp 12 và chuyên đề Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1917-1921 của lớp 11. Chuyên đề tập trung nhiều câu hỏi nhất là chuyên đề Các nước Á, Phi, Mĩ Latinh từ 1945 – 2000.

Phần lịch sử Việt Nam có 28 câu hỏi (70%) có 3 câu thuộc chương trình lớp 11. Cũng như mọi năm, các câu hỏi Vận dụng cao chủ yếu thuộc phần Lịch sử Việt Nam. Để xử lí các câu hỏi này, học sinh cần nắm vững kiến thức SGK đồng thời cần có cái nhìn tổng quát, xuyên suốt các giai đoạn lịch sử theo chiều thời gian và mối quan hệ không gian (Lịch sử Việt Nam và thế giới) mới có thể giải quyết được những câu hỏi dạng này (Ví dụ câu 29, 26, câu 36).

"Nhìn chung, mặc dù đề thi năm 2019 có xu hướng giảm số lượng câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao từ 12 câu xuống còn 8 câu nhưng độ khó của các câu hỏi này lại có xu hướng nhỉnh hơn. Đặc biệt, sự xuất hiện nhiều dạng câu hỏi so sánh cũng như các câu hỏi có mối quan hệ liên chuyên đề khiến cho đề thi đảm bảo được mức độ phân hóa ở mức tương đối tốt", cô giáo Nguyễn Tuyết Trinh chia sẻ.

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Cẩm Tú tại điểm thi THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định về đề môn Lịch Sử với em không quá khó, với khoảng 30% kiến thức về lịch sử thế giới, và còn lại phần kiến thức lịch sử Việt Nam, phần này khá khó với các thí sinh. Với đề năm nay, em có thể 7-8 điểm.

Thí sinh Nguyễn Việt Anh cho hay, em tự tin với môn Sử, tuy nhiên 2/3 câu hỏi thuộc về kiến thức nâng cao nên để đạt điểm tối đa không dễ chút nào.

Tú Uyên - Ngọc Hải