Đề thi Ngữ văn lớp 10 chuyên KHTN: Nắm chắc kiến thức sẽ đạt 7 điểm

26/05/2019 11:48

Tình bạn cao đẹp được đề cập trong đề thi Ngữ văn lớp 10 chuyên KHTN năm nay. Đề thi vừa sức với thí sinh, nắm chắc kiến thức sẽ đạt 6,5-7 điểm.

Keyword đầu tiên có dấu

Đề văn thi vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên được đánh giá vừa sức thí sinh

Keyword đầu tiên có dấu
Keyword đầu tiên có dấu
Nắm chắc kiến thức, thí sinh dễ đạt 6.5-7 điểm

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, Giáo viên Ngữ Văn Hệ thống Giáo dục Học Mãi - Hiệu phó trường THPT Anhxtanh, đề Ngữ văn lớp 10 THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm nay ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 - 7 điểm.

Cụ thể, ở câu hỏi I, kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần tiếng Việt, bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên cũng sẽ không làm khó các thí sinh.

Câu II trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Thí sinh cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12-15 câu), về tiếng Việt (phép liên kết câu) và phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục.

Câu III cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng. Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước) nên thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

Ngày 26/5, hơn 2.600 thí sinh có mặt tại Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (số 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Để giành suất vào trường chuyên này, thí sinh sẽ làm bài thi trong hai ngày. Sáng nay, các em làm bài thi Ngữ văn, chiều thi Toán vòng 1. Ngày mai (27/5), thí sinh thi môn chuyên. Các em đăng ký vào lớp chuyên Toán, Tin và Sinh thi buổi sáng; Lý và Hóa thi buổi chiều.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển. Kết quả được công bố trước ngày 15/6.

Tú Uyên