Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô

05/08/2022 18:43

Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, dự án đường Vành đai 4 cần nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt.

Tăng tính chủ động cho các địa phương

Ngày 5/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Thường trực các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô 1

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Thảo luận tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện nhấn mạnh, thực tế cho thấy, địa phương nào tổ chức kết cấu hạ tầng giao thông liên tỉnh tốt, sẽ có điều kiện phát triển tốt. Điển hình như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh… có kết nối giao thông tốt với Hà Nội nên có điều kiện phát triển nhanh và bền vững.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, trước đây, trong đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vùng thường chưa có sự phối hợp với các địa phương, nên không đảm bảo liên thông các tuyến, không đảm bảo mặt cắt ngang với các tuyến.

Rút kinh nghiệm, Hà Nội đã báo cáo Chính phủ để tập trung đầu tư đường Vành đai 4 theo cơ chế đặc thù phối hợp giữa các địa phương.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đây là tuyến giao thông liên vùng đầu tiên thực hiện theo cơ chế phối hợp này, tạo thuận lợi cho địa phương chủ động, song do có sự tham gia của nhiều Ban QLDA của các địa phương, nên việc họp bàn thống nhất là việc hết sức quan trọng.

Ông Viện đồng thời nhấn mạnh, với trách nhiệm của mình, Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các Ban QLDA các địa phương đảm bảo khớp nối, thống nhất giữa các tuyến.

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, các địa phương nên giao cho các đơn vị xác định các kho, mỏ thực hiện dự án để làm điều kiện thuận lợi cho triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô 2

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, ngay sau khi chủ trương đầu tư được phê duyệt, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo dự án. Huyện đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trong phạm vi dự án, trước khi thu hồi đất, có văn bản nghiêm cấm cấp quyền sử dụng đất, tách thửa.

Với chiều dài đoạn tuyến 11,2km, tổng diện tích GPMB dự kiến là 192,86ha, trong đó, diện tích đất ở 8,6ha, diện tích đất nông nghiệp 179,52ha và diện tích đất khác là 4,6ha, tuyến đường đi qua 425 ngôi mộ, cơ bản sẽ có nghĩa trang để đưa về tôn tạo.

Bên cạnh đó, phải thu hồi đất của 3 trường học. Huyện dự kiến xây dựng tái định cư ở 3 xã dành cho 435 hộ dân, tương ứng với diện tích 7,83ha.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh kiến nghị TP Hà Nội sớm cung cấp hồ sơ dự án để thống kê chính xác, làm công tác quản lý và GPMB, đề nghị cơ chế chính sách đặc thù, cho phép thu hồi diện tính đất nông nghiệp dưới 50m2.

Đối với 3 trường học, huyện Mê Linh đề nghị thành phố phân cấp cho huyện để chủ động bố trí nguồn vốn di dời và triển khai dự án thay thế.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Phải chú trọng cho công tác GPMB để thực hiện dự án

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng cho biết, sau cuộc họp này, Bắc Ninh sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch có mốc thời gian thống nhất với các địa phương, thống nhất các đầu mối công việc để giao cho các sở ngành.

Xác định GPMB là công việc khó khăn nhất, quyết định đến sự thành công thực hiện đúng tiến độ của dự án, tỉnh Bắc Ninh sẽ triển khai công tác này thống nhất với cách làm của Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, áp lực về mốc thời gian thực hiện theo đúng kế hoạch là rất lớn, tuy nhiên tỉnh sẽ quyết tâm để thực hiện đúng tiến độ.

Trong quá trình triển khai dự án sẽ không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc vì chưa có tiền lệ, mong muốn Thủ đô với tư cách là đầu mối sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh tháo gỡ các vướng mắc.

Cho rằng đây là công trình giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng liên vùng, chưa có tiền lệ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị với lãnh đạo TP Hà Nội cần có Ban chỉ đạo chung của 3 tỉnh thành, trong đó Bí thư Thành ủy Hà Nội là Trưởng ban chỉ đạo và có sự tham dự một số cơ quan trung ương liên quan để giúp cho cơ chế điều phối, thống nhất theo Ban chỉ đạo chung.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô 4

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đi qua địa bàn 3 tỉnh, TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho rằng, cần điều chỉnh lại mốc tiến độ sao cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Đối với tỉnh Hưng Yên, tư vấn đưa ra phương án tuyến đi vào khu công nghiệp Phố Nối A, tuy nhiên phương án này sẽ gây thiệt hại rất nặng nề, dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh. Hưng Yên đề xuất dịch chuyển luồng tuyến theo hướng Tây, đi qua xã Đình Dù.

Theo ông Trần Quốc Văn, công tác giải phóng mặt bằng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, tỉnh Hưng Yên đề xuất xem xét điều chỉnh lùi lại tiến độ.

Tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị TP Hà Nội nghiên cứu cắm mốc GPMB toàn tuyến sau đó bàn giao cho các địa phương thực hiện tạo sự thuận lợi và đồng bộ trên cả tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề xuất xây dựng nút giao kết nối đường Vành đai 4 với đường di sản của tỉnh nhằm tăng khả năng kết nối, phát triển các khu đô thị vệ tinh, hỗ trợ việc giãn dân số trong tương lai của cả Hưng Yên và Hà Nội.

Đồng thời cho biết, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng kế hoạch phát triển đường song hành nhằm bổ trợ, tăng khả năng kết nối với đường Vành đai 4, tuy nhiên thực tế để xây dựng tuyến đường song hành, khó khăn vướng mắc là thiếu nhiều triệu khối cát xây dựng, do vậy đề xuất Hà Nội khai thác cát bên phía Hà Nội để triển khai xây dựng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh đến tiến độ GPMB sẽ hoàn thành 70% trong tháng 6/2023, phấn đấu hoàn thành xong công tác quan trọng này trong tháng 12/2023.

Nếu GPMB xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng. Vì vậy, cấp ủy các địa phương phải chú trọng cho công tác GPMB để thực hiện dự án, bởi nếu chậm 1,2 tháng là sẽ chậm tiến độ cả dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau buổi làm việc này này, trong tuần tới sẽ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4.

Ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 là dự án quan trọng quốc gia, quá trình thực hiện cần triển khai nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt.

Do đó UBND TP đề nghị Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch và thực hiện kiểm toán Dự án đầu tư song song với tiến độ triển khai xây dựng công trình trong phạm vi cả 3 tỉnh.

Phùng Tuệ An