Sắp miễn phí đăng kiểm phương tiện thủy gia dụng

23/08/2020 12:13

Cục Đăng kiểm VN và Đường thủy nội địa VN thống nhất đề xuất giải pháp hỗ trợ người dân vùng lòng hồ thủy điện Thác Bà...

Sắp miễn phí đăng kiểm phương tiện thủy gia dụng 1
Liên Cục Đăng kiểm VN, Đường thủy nội địa VN làm việc với Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh Yên Bái

Ngày 23/8, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục Đăng kiểm VN và Cục Đường thủy nội địa VN vừa phối hợp với Sở GTVT Yên Bái kiểm tra tình hình trật tự ATGT đường thủy lòng hồ thủy điện Thác Bà. Từ thực tế tại địa phương, Cục Đăng kiểm VN thống nhất với kiến nghị của Sở GTVT Yên Bái đề xuất giảm chi phí đăng kiểm cho người dân.

“Tới đây, Cục Đăng kiểm VN phối hợp với Sở GTVT Yên Bái đề xuất cấp có thẩm quyền miễn phí đăng kiểm cho phương tiện thủy gia dụng tại lòng hồ Thác Bà. Đồng thời, khảo sát các khu vực đường thủy khác để đề xuất chính sách miễn, giảm phí đăng kiểm đối với phương tiện thủy gia dụng để hỗ trợ người dân và đưa phương tiện vào quản lý, góp phần giảm thiểu tai nạn đối với phương tiện thủy gia dụng”, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Sắp miễn phí đăng kiểm phương tiện thủy gia dụng 2
Một khu vực trên hồ thủy điện Thác Bà

Theo Sở GTVT Yên Bái, lòng hồ thủy điện Thác Bà là khu du lịch quốc gia, có gần 90km đường thủy quốc gia, địa phương được đưa vào khai thác vận tải, song tổng diện tích vùng nước lên đến hơn 23.000m2, với hàng trăm hòn đảo, tuyến nhánh. Trên hồ hiện chỉ có hơn chục tàu du lịch, chở khách và tàu chở hàng có trọng tải lớn có đăng ký, đăng kiểm; còn lại khoảng vài trăm phương tiện thủy gia dụng có gắn động cơ chưa đăng ký, đăng kiểm, nhiều người chưa có chứng chỉ lái phương tiện nên luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Khó khăn hiện nay trong công tác quản lý của địa phương đối với nhóm phương tiện trên là lòng hồ rộng, người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, trong khi nhiều phương tiện gia dụng gắn máy thuộc diện đăng kiểm không có hồ sơ gốc, chi phí đăng kiểm cao (khoảng 1 triệu đồng đối với đăng kiểm lần đầu, 200.000 đồng đối với đăng kiểm định kỳ). Vì vậy, người dân thường trốn tránh thực hiện đăng kiểm, đăng ký phương tiện gia dụng, cũng như trốn tránh khi lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm xuất hiện.

Huy Lộc