Đề xuất nạo vét khẩn cấp luồng hàng hải Cửa Gianh bị bồi lắng sau bão số 4

13/09/2019 10:23

Cục Hàng hải VN kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận việc nạo vét đột xuất luồng Cửa Gianh bị bồi lắng, kịp thời đảm bảo cho tàu, thuyền lưu thông.

Đề xuất nạo vét khẩn cấp luồng hàng hải Cửa Gianh bị bồi lắng sau bão số 4 1
Ngay sau khi sự cố bồi lắng tại luồng hàng hải Cửa Gianh xuất hiện, Cục Hàng hải đã khẩn trương triển khai các phương án cần thiết để luồng hàng hải quan trọng này được khơi thông trong thời gian sớm nhất - Ảnh minh họa

Tàu mắc cạn do luồng bồi lắng nghiêm trọng sau bão

Cục Hàng hải VN vừa kiến nghị Bộ GTVT nạo vét đột xuất luồng hàng hải Cửa Gianh (Quảng Bình) bị bồi lắng sau cơn bão số 4.

Văn bản số 3373 do Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang ký cho biết, tuyến luồng Cửa Gianh là tuyến luồng hàng hải Quốc gia được công bố và cho phép tàu có trọng tải đến 3.000 DWT đầy tải và 5.000 DWT giảm tải lưu thông an toàn.

“Luồng có chiều dài -4,9m; bề rộng 70m, cao độ đáy luồng là -4,8m phục vụ các phương tiện tàu biển, thủy nội địa vận chuyển hàng hóa nội địa, hàng hóa xuất nhập khẩu ra - vào, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của các DN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây cũng là đầu mối kết nối các phương thức vận tải từ khu vực thủy nội địa đến cảng biển và các khu chuyển tải phục vụ vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm của các nhà máy xi măng phía thượng nguồn sông Gianh; Phục vụ tàu, thuyền của bà con ngư dân ra khơi đánh bắt, neo tránh trú bão và phục vụ các tàu của lực lượng chức năng hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo”, văn bản nêu.

Tuy vậy, theo Cục Hàng hải VN, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4 và hoàn lưu sau bão từ ngày 3/9 - 6/9, tại khu vực Quảng Bình, đặc biệt là khu thượng nguồn sông Gianh xuất hiện mưa lớn, nước từ nguồn đổ về khiến các phao tiêu báo hiệu hàng hải trên luồng bị đứt trôi, bùn cát từ thượng nguồn đổ về vùi lấp cạn, thay đổi tuyến luồng, làm ách tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải tại luồng Cửa Gianh, đã có 2 tàu hàng ra luồng bị cạn và 1 tàu cá của ngư dân ra luồng bị lật chìm trôi ra biển gây thiệt hại về người và tài sản.

Báo cáo kết quả khảo sát của của Xí nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc thực hiện ngày 6/9 cho thấy, luồng Cửa Gianh có dải cạn dài khoảng 1km, độ sâu chỉ đạt -2,2m so với độ sâu được công bố là -4,8m, không đảm bảo chuẩn tắc, an toàn cho phương tiện lưu thông trên luồng.

“Việc bồi lắng không chỉ khiến hoạt động hàng hải trên luồng bị ảnh hưởng mà còn khiến việc sản xuất kinh doanh của các DN cảng, nhà máy xi măng trên địa bàn gặp nhiều khó khăn”, Cục Hàng hải khẳng định và cho rằng, việc nạo vét đột xuất luồng Cửa Gianh là rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo an toàn hàng hải, phục vụ nhu cầu phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Quảng Bình.

Đề xuất hơn 23 tỷ đồng phục vụ công tác nạo vét đột xuất

Cục Hàng hải VN cho biết, đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và lập ra phương án nạo vét duy tu luồng hàng hải quan trọng này.

“Cụ thể, phạm vi nạo vét có chiều dài 1km với bề rộng 70m, cao độ đáy luồng là -4,8m. Theo phương án này, khối lượng nạo (từ Km 0+900 đến Km 1+900) vét gần 136.300m3, chất nạo vét dự kiến được vận chuyển đi đổ tại khu đất thuộc xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Kinh phí dự toán khoảng hơn 23,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp để nạo vét duy tu luồng hàng hải năm 2019. Thời gian thực hiện dự kiến từ tháng 9 đến hết tháng 10/2019”, văn bản nêu rõ.

Trên cơ sở phân tích, Cục Hàng hải kiến nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận việc nạo vét đột xuất luồng hàng hải Cửa Gianh và điều chỉnh kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải năm 2019, trong đó bổ sung nạo vét đột xuất luồng hàng hải Cửa Gianh.

Trước đó, ngay sau khi sự cố bồi lắng tại luồng Cửa Gianh xuất hiện, Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Xuân Sang đã gửi văn bản khẩn yêu cầu Cảng vụ hàng hải Quảng Bình căn cứ số liệu đo đạc, phối hợp với Công ty TNHH MTV hoa tiêu hàng hải khu vực 6 tận dụng độ sâu thực tế, lập phương án tạm thời điều động tàu, thuyền ra - vào cảng, hướng dẫn các DN cảng có kế hoạch bốc dỡ hàng hóa phù hợp.

Cùng đó, ông Sang cũng đề nghị Tổng công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng phương án, đề xuất và thực hiện các thủ tục triển khai nạo vét khi đủ điều kiện theo đúng các quy định của pháp luật nhằm giải quyết tắc nghẽn trong hoạt động hàng hải trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hoạt động của bà con ngư dân và đáp ứng nhu cầu giao thương của các DN trong khu vực bị ảnh hưởng.

Nam Khánh