Đề xuất tịch thu xe đua trái phép

28/06/2016 16:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng kiến nghị tịch thu xe đua trái phép sung công quỹ.

Đề xuất tịch thu xe đua trái phép 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất, đối với người điều khiển xe mô tô gây TNGT nghiêm trọng, tụ tập đua xe trái phép, đề nghị tước giấy phép lái xe, tịch thu xe sung công quỹ - Ảnh: internet

Như Báo Giao thông đưa tin, chiều nay 28/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016.

Tại Hội nghị này, nhiều ý kiến của lãnh đạo các địa phương đã phân tích những nguyên nhân TNGT thời gian qua, cũng như giải pháp để kéo giảm TNGT trong thời gian tới. Trong đó đáng chú ý là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng kiến nghị tịch thu xe đua sung công quỹ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, TNGT thời gian qua trên địa bàn chủ yếu do ý thức kém của người tham gia giao thông; Một số người thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện. Hơn nữa, chủ xe khách coi thường tính mạng khách, thường xuyên yêu cầu các lái xe tăng chuyến; đạo đức của người chủ kinh doanh vận tải xuống cấp. Trong khi đó, công tác tuần tra kiểm soát chưa được thường xuyên, khép kín; tình trạng thi công ẩu tại một số dự án. Bên cạnh đó là hạ tầng chưa đáp ứng được lượng gia tăng phương tiện.

Để kéo giảm được TNGT trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị để lại 100% tiền xử phạt vi phạm ATGT cho địa phương để cân đối các nhiệm vụ chi; Hỗ trợ kinh phí để trang bị đèn cảnh báo và giờ giảm tốc tại các vị trí giao thông giữa đường ngang dân sinh và QL1A.

“Đối với các vụ TNGT nghiêm trọng, nếu xác định lỗi của lái xe, đề nghị phạt mức cao nhất, tước giấy phép lái xe vĩnh viễn. Đối với chủ xe ô tô, ngoài phạt mức cao nhất còn đề nghị giữ lại xe không cho tham gia giao thông trong thời gian từ 2 năm trở lên. Đối với người điều khiển xe mô tô gây TNGT nghiêm trọng, tụ tập đua xe trái phép, đề nghị tước giấy phép lái xe, tịch thu xe sung công quỹ”, ông Căng đề xuất.

Theo thống kê tại tỉnh Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 357 vụ TNGT, làm  chết 84 người và bị thương 488 người. So với cùng kỳ, giảm 5 vụ, nhưng lại tăng 12 người chết và tăng 77 người bị thương. 

Thiện Anh – Trần Duy