Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người bán hàng tại siêu thị, chợ

04/06/2021 12:33

Bộ Công thương vừa có công văn đề xuất ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người bán hàng tại hệ thống phân phối bán lẻ...

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine covid-19 cho người bán hàng tại siêu thị, chợ

Bộ Công thương đề xuất tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hệ thống bán lẻ hàng thiết yếu

Cần tiêm gấp vaccine Covid-19 cho nhân viên hệ thống bán hàng thiết yếu

Bộ Công Thương vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ.

Cụ thể, Bộ Công thương đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu gồm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Cùng với đó, công văn cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu.

Masan sẵn sàng chi trả kinh phí tiêm vaccine cho hơn 40 nghìn nhân viên

Cũng liên quan đến vấn đề này, Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM) vừa gửi công văn đến Bộ Y Tế và Bộ Công Thương, đề xuất được cơ quan chức năng năng tạo điều kiện để nhân viên của mình được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Được biết, VCM bao gồm 122 siêu thị VinMart, 2.500 cửa hàng Vinmart+ tại 59 tỉnh thành trên cả nước với hơn 22.200 cán bộ nhân viên (CBNV) mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng.

“Ngành hàng bán lẻ là nơi phục vụ các hàng hoá thiết yếu cho nhân dân và cũng là lực lượng tuyến đầu cùng Chính Phủ chống dịch. Ngoài ra, đề xuất này còn góp phần tạo điều kiện mua sắm an toàn cho người tiêu dùng”, bà Phương cho biết.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Masan với hơn 40.000 CBNV cũng đang cung cấp các mặt hàng thiết yếu cần thiết cho giai đoạn này, đặc biệt là mì ăn liền, miến, phở, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt.

“Masan là Tập đoàn Tiêu dùng - Bán lẻ, hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi về chế biến thực phẩm và chuỗi siêu thị lớn nhất hiện nay tại Việt nam.Vậy nên, Masan rất mong muốn được tạo điều kiện tiêm vaccine Covid-19 cho CBNV sớm nhằm ổn định sản xuất và tránh phát tán khi là nơi có sự tiếp xúc rất cao với xã hội. Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả ngân sách tiêm cho CBNV của mình”, đại diện Masan cho biết.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cũng đề nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho lao động trong ngành.

Đối tượng được VLA kiến nghị ước tính khoảng 150.000 nhân viên của hơn 500 doanh nghiệp bao gồm: Lao động hoạt động tại cảng biển, sân bay, kho bãi, cảng cạn; Hay những lao động tham gia trực tiếp trong các hoạt động vận tải hàng hóa đường biển, đường sông, đường sắt và đặc biệt là đường bộ.

Ngoài ra, còn có đối tượng lao động tham gia trực tiếp các công tác quản lý kho hàng và phân phối hàng hóa; Lao động tham gia trực tiếp trong công tác làm thủ tục hải quan, giao nhận; Làm các thủ tục, chứng từ vận tải liên quan mà có tiếp xúc với nhiều người...

Hồng Hạnh

Hoàng Ngân