Đề xuất xây khu phố ngầm gần 8.400 tỷ đồng ở TP.HCM

10/03/2016 20:05

Một khu phố ngầm với tổng mức đầu tư khoảng 8.392 tỷ đồng, vừa được đề xuất xây dựng tại Trung tâm TP.HCM...

Đề xuất xây khu phố ngầm gần 8.400 tỷ đồng ở tp.hcm
Mô hình khu phố ngầm tại Trung tâm Bến Thành (TP HCM)

Đó là phương án đề xuất của Công ty Toshin Development (Nhật Bản) tại buổi họp chiều 9/3 với UBND TP.HCM, về dự án Trung tâm thương mại ngầm khu vực Bến Thành, trong đó có các hạng mục xây dựng một khu phố ngầm nối từ ga Metro Trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố.

Theo đó, tổng diện tích công trình là 45.420m2, trong đó phố đi bộ ngầm là 21.620m2 và khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí là 16.850m2, còn lại là các công trình phụ.

Theo đề xuất, dự án có tổng mức đầu tư dự tính là 8.392 tỷ đồng, trong đó vốn của UBND TP.HCM vay ODA là 4.982 tỷ đồng sẽ dùng để xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Phần còn lại là vốn của nhà đầu tư nhằm xây dựng và quản lý khu vực mua sắm bằng hình thức đầu tư trực tiếp, và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT.

Thời gian dự kiến xây dựng là từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024, còn thời gian thu hồi phần vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ ngày công trình đi vào hoạt động.

Đề xuất xây khu phố ngầm gần 8.400 tỷ đồng ở tp.hcm
Dự án "Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành" -. Ảnh: BQL Đường sắt đô thị TP HCM

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án khả thi.

Được biết, tháng 10/2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty Toshin Development và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga Bến Thành và đường Lê Lợi.

Mai Huyên