“Đêm Công tử Bạc Liêu” có gì nổi bật?

28/10/2019 21:14

Chương trình “Đêm Công tử Bạc Liêu” sẽ diễn ra trong Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 tại Khu di tích kiến trúc Nhà công tử Bạc Liêu.

“Đêm Công tử Bạc Liêu” có gì nổi bật? 1
Kiến trúc nhà Công tử Bạc Liêu ở đường Điện Biên Phủ, phường 3, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), nơi dự kiến sẽ diễn ra chương trình "Đêm Công tử Bạc Liêu". Ảnh: Gia Minh

Thông tin thêm về “Đêm Công tử Bạc Liêu”, diễn ra trong Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 (diễn ra từ 20-22/11/2019), bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, “Đêm Công tử Bạc Liêu” sẽ tái hiện lại cảnh sinh hoạt đời thường của Công tử trong ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu ở phường 3, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu).

Theo đó, dự kiến sẽ tái hiện lại cảnh Công tử Bạc Liêu đi học ở bên Tây về và được gia đình rước về nhà có mời quan khách đến chia vui và đãi tiệc. Trong tiệc này, có mời Bạch Công tử Lê Công Phước. Dịp này, Hắc Công tử Trần Trinh Huy (Công tử Bạc Liêu - PV) cũng có mời một số thiếu nữ đạt giải tại cuộc thi sắc đẹp do Công tử tổ chức để tiếp khách, có sinh hoạt đờn ca tài tử ngay trong căn nhà này.

Việc tái hiện này sẽ được truyền tải bằng một số lời thoại để nói về giai thoại của Công tử Bạc Liêu, câu chuyện diễn ra với thời lượng tối đa là 25-30 phút. Sau đó, du khách có thể chụp ảnh cùng với Hắc Công tử, Bạch Công tử là 2 người giàu có, ăn chơi nhất xứ Nam Kỳ những năm 1920-1930.

“Ngoài phương án nêu trên, còn phương án 2 là sẽ tổ chức nghệ thuật sân khấu hóa để tái hiện lại những câu chuyện có liên quan đến Công tử Bạc Liêu. Tuy nhiên, phương án này nhiều người cho rằng dễ xem, nhưng không thật. Vì vậy, chúng tôi đang chuẩn bị song song 2 phương án”, bà Vân cho hay.

Cũng theo bà Vân, khi làm về giai thoại của Công tử Bạc Liêu tức là mình làm về một con người có thật để du khách xem và cảm nhận được cuộc sống nhà giàu thời điểm đó.

“Đây chủ yếu là làm mới một sản phẩm du lịch, du lịch là phải có câu chuyện, hiện nay đang bổ sung cho sản phẩm du lịch được hoàn chỉnh hơn”, bà Vân nhấn mạnh.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 – gắn với sự kiện 100 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật “Nhà Công tử Bạc Liêu”, nhằm tôn vinh và tri ân công lao đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đã có những đóng góp to lớn cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nghệ thuật cải lương.

Thông qua việc tổ chức sự kiện nhằm tạo điều kiện để các đơn vị, địa phương giao lưu, liên kết hợp tác phát triển; thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, gồm các chuỗi hoạt động chính như: Tổ chức không gian các miền Di sản, với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản”; khai mạc Tuần Văn hóa - du lịch Bạc Liêu 2019 và chương trình nghệ thuật "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản”; chương trình "Đêm Công tử Bạc Liêu";…

Gia Minh