Đến 30/4, xử lý hết số container tồn đọng tại Cảng Hải Phòng

27/02/2016 17:22

Bộ Tài chính ra cơ chế xử lý dứt điểm số container chứa lốp ô tô cũ tồn đọng tại cảng Hải Phòng.

 

Đến 30/4, xử lý hết số container tồn đọng tại cảng hải phòng
Số container vô chủ ở Chùa Vẽ (Cảng Hải Phòng) sẽ được giải phóng trước 30/4?

Với khoảng 1.606 container lốp đã qua sử dụng không xác định được chủ sở hữu, khối lượng tạm tính khoảng 35.000 tấn, Bộ Tài chính đề nghị Cục Hải quan TP Hải Phòng bán trực tiếp cho các công ty.

Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Bông sen vàng hợp tác với Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo DVA (Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ được thu mua phần lớn với khối lượng tối đa là 20.000 tấn. Công ty cổ phần Xử lý phế liệu rắn Việt Nam (Tây Ninh) cũng sẽ được thu mua khối lượng tối đa là 10.000 tấn. Các đơn vị khác sẽ thu mua phần còn lại.

Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị trên khẩn trương thực hiện thu mua, xử lý để giải phóng hàng tồn nhanh nhất. Đơn vị nào không đủ năng lực tài chính hoặc khả năng xử lý nhanh, đề nghị cơ quan chức năng địa phương kịp thời báo cáo qua Tổng cục Hải quan để xử lý.

Cùng đó, với số hàng hóa là 615 container tương đương 13.400 tấn hàng hóa đã xác định được chủ sở hữu, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Cục Hải quan thành phố Hải phòng thông báo tới doanh nghiệp. Tới ngày 30/4, nếu chủ sở hữu hàng không xử lý được các container tồn đọng, cơ quan chức năng sẽ xác lập quyền sở hữu Nhà nước và báo cáo Bộ Tài chính.

Trước đó, tình trạng container bị "bỏ quên" tại các cảng biển cả nước đã được ngành tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong số này, tập trung nhiều nhất tại khu vực cảng Hải Phòng với số lượng container quá thời hạn làm thủ tục lên tới trên 4.000, chủ yếu là container chứa cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng, đươc nhập về Cảng trong khoảng thời gian từ năm 2009 tới năm 2014.

Phương Anh