Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần

27/01/2020 21:53

Dù còn gần nửa tháng nữa mới đến ngày khai ấn, nhưng ngay từ đầu năm, dòng người đã nườm nượp đổ về đền Trần dâng hương, xin lộc.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 1
Tối mùng 3 Tết, dù tiết trời giá rét, du khách vẫn đổ về thắp hương rất đông ở đền Trần

Ghi nhn ca PV Báo Giao thông trong ngày mùng 3 Tết, khách thp phương đ v đn Trn (tnh Nam Đnh) rt đông. Toàn b con đường dn vào đn Thiên Trường đu đu kín ô tô, trong bãi gi xe máy, xe đp cũng cht kín phương tin.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 2
Chiều mùng 3 Tết, dòng phương tiện vẫn đổ về đền Trần

Bà Trần Thị Ngọc, bán hương, vàng mã sát cổng đền cho biết, đền Trần mở cửa đón du khách thập phương từ ngày mùng 1 Tết. Tuy nhiên, ngày mùng 1 mưa gió, nhiều tuyến đường Nam Định ngập nên từ ngày 2 Tết, du khách mới đổ về đền Trần đông hơn.

“Mi năm, t ngày 1-3 Tết, đã có nhiu du khách ti đn Trn nhưng ch yếu là người đa phương. Năm nay, mùng 2 bt đu du khách mi đ v, nhưng đã rt nhiu đoàn t các tnh Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình, Hà Ni... Ngày mùng 3, lượng khách còn đông hơn, nhờ thế các dịch vụ cũng đắt hàng hơn”, bà Ngọc nói.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 3
Bãi giữ xe máy, xe đạp ở đền Trần đông kín phương tiện

Tuy lượng du khách đ v đn Trn khá đông, nhưng do công tác t chc đã được chun b chu đáo, nên không din ra ùn tc, ln xn t đường r vào đn Trn đến các hot đng trong đn.

Các lực lượng công an, dân quân, Ban tổ chức đã triển khai người đứng phân luồng, hướng dẫn phương tiện ra – vào, xếp đậu xe trật tự. Giá vé gửi xe ô tô là 30.000 đồng/lượt; xe máy 10.000 đồng/lượt.

Ti khu vc l hi, không có cnh bán hàng rong, chèo kéo, bt cht du khách. Trong các đn, có người ca Ban T chc đng hướng dn du khách đi vào phía tay phi, sau khi l xong vòng ra phía tay trái, nhc nh du khách không ngi, ngh trong khu vc cúng l.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 4
Luôn có người của Ban quản lý Lễ hội đền Trần thu gom tiền lẻ trên các ban thờ để dồn vào hòm công đức

Theo Ban tổ chức Lễ hội đền Trần 2020, Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 4/2 - 9/2 (ngày 11 - 16 tháng Giêng) với nhiều hoạt động ý văn hóa độc đáo như Lễ rước kiệu Ngọc Lộ (ngày 4/2, tức ngày 11 tháng Giêng), Lễ rước Nước, tế Cá (ngày 5/2, tức ngày 12 tháng Giêng).

Điểm nhấn và cũng là nghi lễ trọng tâm của lễ hội là lễ Khai ấn sẽ diễn ra vào 23 giờ 15 phút (giờ Tý) đêm 7/2, rạng sáng 8/2 (tức đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng, thu hút đông đảo nhân dân, du khách về dự lễ hội.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 5
Du khách thắp hương trong đền Thiên Trường ngày mùng 3 Tết

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng Ban Tổ chức lễ Khai ấn đền Trần 2020 cho biết, lễ Khai ấn năm nay diễn ra vào đêm thứ Sáu; lễ phát ấn bắt đầu từ sáng thứ Bảy nên dự kiến lượng người về dâng hương, xin ấn sẽ tăng cao hơn so với năm 2019. Vì vậy, Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị đủ lượng ấn phát cho nhân dân, du khách để mọi người đến với lễ hội đều nhận được lộc ấn.

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 6
Phục vụ viết sớ cho du khách trong khu vực đền Trần

"Sau lễ Khai ấn đền Trần Xuân Canh Tý 2020 diễn ra vào đêm 7/2, Ban Tổ chức sẽ phát ấn cho nhân dân, du khách tại: đền Thiên Trường, Nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa (trong khu Di dích lịch sử, văn hóa đền Trần), bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 8/2 cho đến khi hết ấn", bà Oanh cho hay.

Được biết, để đảm bảo an ninh trật tự trong lễ khai ấn, phát ấn, Ban Tổ chức tiếp tục sử dụng 16 camera tại khu vực đền Thiên Trường - nơi diễn ra lễ Khai ấn, rước Kiệu ấn nhằm giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định hoạt động lễ hội. Đồng thời, Ban Tổ chức lễ hội cũng thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về trông giữ xe, bán hàng, xử lý nạn ăn xin, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông tại khu vực lễ hội...

Chưa tới lễ khai ấn, du khách đã chen chân về dâng hương, xin lộc Đền Trần 7
Tối mùng 3 Tết, đền Trần vẫn đông kín du khách

Đền Trần là nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Lễ khai ấn đền Trần diễn ra từ ngày 14 - 15 tháng Giêng âm lịch được xem là một trong những lễ hội đầu Xuân lớn nhất nước. Tối ngày 14, bắt đầu nghi thức rước hòm ấn từ nội cung đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường,... sau đó khách thập phương vào đền tế lễ, xin lá ấn với mong muốn năm mới thành đạt và phát tài. Sáng sớm 15, lễ phát ấn cho người dân sẽ diễn ra.

Quỳnh Anh