ĐH Kinh tế Quốc dân chốt 3 phương thức tuyển sinh năm 2020

14/05/2020 15:48

Ngày 14/5, Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố 3 phương thức tuyển sinh năm 2020 với tổng 5.800 chỉ tiêu...

Keyword đầu tiên có dấu
ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến lấy 60% chỉ tiêu theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh minh hoạ

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT trình Chính phủ thay kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tuyên bố sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển sinh như năm 2019, nhằm đảm bảo tính ổn định cao nhất cho thí sinh.

Tiếp nối định hướng này, khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh, trường đã họp Hội đồng tuyển sinh để thống nhất, xác định và thông báo phương án tuyển sinh chính thức năm 2020 với 5.800 chỉ tiêu theo 3 phương thức khác nhau.

STT Phương thức xét tuyển

Chỉ tiêu

(dự kiến)

1 Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT 0-5%
2 Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 60%
3 Xét tuyển kết hơp theo đề án tuyển sinh của trường 35-40%
Tổng chỉ tiêu (5800) 100%

Đối với phương thức xét tuyển thẳng, trường sẽ dành 5% chỉ tiêu và có thông báo chi tiết theo từng đối tượng tuyển thẳng.

Ở phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường dự kiến lấy khoảng 60% chỉ tiêu. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên). Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình, không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Còn với phương thức xét tuyển kết hợp, trường xét tuyển kết hợp gồm 5 đối tượng với 35-40% chỉ tiêu. Cụ thể:

Đối tượng 1, Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Đối tượng 2, thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Đối tượng 3, thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 4, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ trừ môn thí sinh đạt giải /nếu thí sinh đạt giải môn Toán thì thay bằng môn khác môn Toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 5, thí sinh là học sinh giỏi 5 học kỳ 3 năm THPT các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Như vậy, phương án tuyển sinh của trường cơ bản giữ ổn định như năm 2019, có sự mở rộng phạm vi và tăng chỉ tiêu với đối tượng xét tuyển theo phương thức kết hợp xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, năm nay, do dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng lớn đến việc học tập và thi cử của thí sinh, chính vì vậy, ngay từ đầu, nhà trường đã kiên định giữ ổn định đến mức cao nhất phương án tuyển sinh dự kiến đã công bố.

Theo ông Triệu, để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển vào mùa tuyển sinh rất đặc biệt này trong lịch sử, Hội đồng tuyển sinh đã quyết định mở rộng đối tượng và tăng chỉ tiêu diện xét tuyển kết hợp (XTKH). Tuy vậy, chỉ tiêu phân bổ cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm phần lớn là 60%.

Biển Ngọc