Đi chợ ở nơi lạnh nhất thế giới -50 độ có gì đặc biệt?

27/11/2019 18:55

Nhìn những thực phẩm này, nhiều người tự hỏi làm sao người ta có thể sống ở một nơi khắc nghiệt như vậy được.

Cộng hòa Sakha, còn gọi là Yakutia, nằm ở phía Đông Bắc nước Nga, với hơn 40% diện tích nằm trên vòng Bắc Cực. Khu vực này bao gồm gần 2 triệu km2 của rừng taiga (rừng cây lá kim) và 1.600 km2 về phía Nam từ Bắc Băng Dương.

Yakutsk là thủ đô của nước này, đây cũng là một trong những thành phố lớn lạnh nhất trên trái đất, được xây dựng trên băng vĩnh cửu. Hầu hết các ngôi nhà ở nằm trên giá treo hoặc sàn, làm bằng gỗ hoặc bê tông, vì thế sẽ không làm tan lớp băng vĩnh cửu.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ ở Yakutsk luôn dưới -50 độ C. Người dân thường mặc áo khoác lông và hạn chế ra ngoài.

Mùa hè có nắng và ấm áp, gần như là 24/7 mặt trời không lặn. Rau phát triển rất mạnh trong các khu vườn và nhà kính; người dân đổ xô đi câu cá trên các con sông rồi tích trữ dùng dần cho mùa đông.

Vì sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nên thức ăn nơi đây cũng rất đặc biệt. Dù bất kể là mùa hè hay mùa đông, nơi này cũng có chợ diễn ra thường xuyên. Thức ăn được bày bán tại đây khiến cho rất nhiều người ngạc nhiên.

Một người bán cá ở chợ địa phương, nhiệt độ lúc này là -35 độ C. Ảnh được chụp vào ngày 26/11/2018.

Những con cá này được câu trong mùa hè sau đó trữ đông và đem bán vào mùa đông.

Hầu hết các loại cá đều rất lớn, người ta để nguyên con đông lạnh.

Không chỉ có cá, rất nhiều loại thịt cũng được bày bán tại đây.

Thịt chủ yếu là thịt cừu, dê.

Người dân mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thức ăn dùng dần trong 1 tuần.

Vào mùa đông, các loại rau củ bày bán rất ít, người ta thường bán cá thịt là chủ yếu.

Ngoài thịt cá thì một số rau củ chế biến được đóng băng cũng được bày bán, thực phẩm vào mùa đông rất hạn chế nên nhiều người không còn sự lựa chọn nào khác.

Vì thực phẩm chủ yếu là thịt và cá nên người Yakutsk mỗi bữa ăn đều có món súp.

Tuy nhiên vì thực phẩm đều bị đóng băng rất cứng nên quá trình rã đông cũng tốn không ít công sức và thời gian nấu nướng.

Phan Hằng (Theo SCMP)