Thứ Bảy, 29/02/2020 14:03:59 Hotline: 0901 514 799

Đi học Trung Quốc về nộp bằng tiến sĩ photocopy nghi giả

20/01/2020 16:09

Một giáo viên trường Chính trị tỉnh Gia Lai sau khi học nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Trung Quốc về nộp bằng pho to công chứng nghi là giả.

Keyword đầu tiên có dấu
Trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

Ngày 20/1, trao đổi với Báo Giao thông, Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Gia Lai xác nhận, nhà trường có một giáo viên được cử đi đào tạo nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Trung Quốc nhưng về nước nộp bằng photocopy nghi là giả.

Người được cử đi đào tạo tại Trung Quốc là giáo viên Nguyễn Hoàng Lý. Thầy Lý là 1 trong 11 người được tuyển chọn đào tạo tại Đại học Trung Sơn theo Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương. Việc học từ ngày 1/9/2010 đến ngày 15/7/2013. Đề án này sẽ chi trả chi phí cho khóa học bao gồm phí ghi danh, học phí, phí bảo hiểm. Đặc biệt, học viên được chi trả sinh hoạt phí mỗi tháng 455 USD...

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình, thầy Lý được cử đi học sau hết thời gian nêu trong đề án thì xin gia hạn thêm 2 năm để tiếp tục nghiên cứu và bảo vệ luận án Tiến sĩ. Sau thời gian gia hạn, thầy Lý về trường và có nộp một bản phô tô công chứng bằng bản dịch “Bằng tốt nghiệp” nghiên cứu sinh tiến sĩ với nội dung: “Đã hoàn thành toàn bộ các môn học theo qui định chương trình đào tạo nghiên cứu sinh tiến sĩ, chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công trình, thời gian 3 năm, thành tích đạt yêu cầu; Đã hoàn thành bảo vệ luận văn, được công nhận tốt nghiệp; Hiệu trưởng La Tuấn ngày 20/6/2015…

Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, theo quy định đối với các bằng nước ngoài khi về nước phải được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ GD - ĐT công nhận. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, thầy Lý lấy nhiều lý do như mất hộ chiếu, mất bảng điểm… nên không thể kiểm định chất lượng được.

Thời gian kéo dài và bất thường nên trường Chính trị tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, thầy Lý có thừa nhận là chưa hoàn thành bằng cấp tiến sĩ này. Lý do chưa đạt học vị tiến sĩ vì thiếu 2 bài báo khoa học mã quốc tế nên chỉ nhận học vị thạc sĩ.

Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình cho biết, việc bằng phô tô công chứng học vị tiến sĩ mà thầy Lý nộp chúng tôi chưa kiểm tra được vì không có bản gốc. Vì thế, nhà trường chỉ công nhận bằng thạc sĩ của thầy Lý và trả lương theo quy định”, Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình nói.

Tạ Vĩnh Yên