Đi làm ngày nghỉ Tết Nguyên đán được hưởng lương thế nào?

08/01/2019 18:55

Nếu đi làm ngày nghỉ Tết người lao động sẽ được hưởng lương cao hơn 4 lần so với ngày thường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Làm việc ngày Tết, hưởng lương gấp 4 lần ngày thường.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã được công bố. Theo đó, tính cả thứ Bảy, Chủ nhật, dịp Tết Nguyên đán có tổng cộng 9 ngày nghỉ từ ngày 2/2 đến 10/2 (tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng).

Đối tượng áp dụng theo lịch nghỉ trên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Vậy, nếu đi làm vào dịp Tết Nguyên đán sẽ được tính lương ra sao?

Theo Điều 97, Bộ Luật Lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm. Theo khoản C, nếu người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì được hưởng thêm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, ngoài khoản lương đi làm nhận được vào ngày Tết, người lao động còn được nhận thêm 300%, nghĩa là cao gấp 4 lần ngày thường.

Nghị định cũng quy định người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết.

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần.

Nguyễn Hà (TH)