Đi soi cóc, bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch

31/10/2018 05:50

Trong lúc đi soi cóc cùng bạn, cháu M. đã bị rắn cạp nia dài chừng 1m cắn vào ngón tay.

Đi soi cóc, bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch 1

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi M đã vượt qua cơn nguy kịch (Nguồn: BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cung cấp)

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công bệnh nhi Đỗ Đình M. (14 tuổi, trú tại xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị rắn cắn vào tay. Bệnh nhi M. nhập viện trong tình trạng liệt cơ hô hấp, suy hô hấp nặng, nhịp tim nhanh. 

Gia đình cháu M. cho biết, cháu cùng bạn đi soi cóc, khi về tới nhà, cháu M. thấy đau, tê các tay ngón tay và lan ra bàn tay. Trước tình trạng đó, gia đình đã đưa cháu M. đến Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên để sơ cứu và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Theo hình ảnh gia đình cung cấp, con rắn cắn cháu M. là  rắn cạp nia dài chừng hơn 1m. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc do rắn cạp nia cắn, tiên lượng rất nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí), đối với trường hợp của bệnh nhi M. là thể liệt cơ, suy hô hấp nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở máy. Sau 7 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhi đã có nhịp tự thở và đã có thể giao tiếp với gia đình thông qua cử động bàn tay. 

"Các trường hợp người bệnh bị rắn độc cắn sẽ có hai biểu hiện bệnh chính, một là liệt cơ, hai là rối loạn đông máu. Trong đó hầu hết các trường hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ bị liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời", bác sĩ Diệp cho biết thêm.

Đi soi cóc, bé trai bị rắn cạp nia cắn nguy kịch 2

Rắn cạp nia cắn nếu không sơ cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Đối với các trường hợp bị rắn cắn, các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng các biện pháp như: cố gắng hút nọc độc của rắn; rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn, chườm đá, hay sử dụng bất cứ loại thuốc dân gian, cổ truyền nào. Tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh, thậm chí còn khiến cho tình trạng của nạn nhân trở nên nghiêm trọng hơn.

Thủy Anh