Đi xe máy ngược chiều gây tai nạn rồi tử vong: Ai phải đền bù?

16/02/2020 15:45

Luật sư Bình cho biết, người lái xe máy đi ngược chiều gây tai nạn thì dù đã chết, người nhà của nạn nhân vẫn phải bồi thường thiệt hại gây ra.

Đi xe máy ngược chiều gây tai nạn rồi tử vong: ai phải đền bù?
Hiện trường vụ tai nạn trên vành đai 2

Ngày 15/2, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn xảy ra vào tối 14/2 trên vành đai 2 khiến người đàn ông lái xe máy chết tại chỗ là do nạn nhân không chấp hành báo hiệu đường bộ, đi xe máy ngược chiều.

Theo đó, vào khoảng 20h40 ngày 14/2, anh Đỗ Ngọc Thạch (SN 1978, trú tại Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội) lái xe ô tô BKS 29B-40786 (loại xe khách 16 chỗ ngồi của Công ty CP đầu tư và nhân lực số 1 Hà Nôi) chạy trên đường vành đai 2 (đường Bưởi trên cao) chiều từ Hoàng Quốc Việt hướng đi Láng.

Khi đến khu vực ngã tư đường Bưởi - Cầu Giấy, ô tô này va chạm xe máy BKS 30F6-7732 do anh Nguyễn Quốc M. (SN 1983, trú tại Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cầm lái đang chạy ngược chiều.

Vụ tai nạn khiến anh Nguyễn Quốc M. chết tại chỗ, 2 phương tiện hư hỏng phần đầu xe.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra nhiều người thắc mắc, trong vụ tai nạn này thì ai là người phải có trách nhiệm bồi thường? Liệu người điều khiển xe máy đi ngược chiều dẫn đến vụ tai nạn có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Đi xe máy ngược chiều gây tai nạn rồi tử vong: ai phải đền bù?
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết, đi đúng phần đường là một trong những quy tắc giao thông hàng đầu được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Tại Khoản 1, Điều 9 và Khoản 1, Điều 11 Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi đúng phần đường, làn đường quy định; phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

"Về trách nhiệm dân sự, nếu người phạm tội còn sống, người đó có nghĩa vụ bồi thường mọi tổn thất do hành vi của mình gây ra như chi phí hư tổn xe, chi phí những ngày xe không hoạt động phải thay thế xe khác...

Trường hợp này người gây ra tai nạn đã chết nên nếu người đó có tài sản để lại, những người thừa kế của người phạm tội có trách nhiệm sử dụng tài sản đó để bồi thường”, luật sư Bình nói.

Theo luật sư Bình, Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ: “Những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Do đó, nếu người gây ra thiệt hại đã chết thì trách nhiệm bồi thường sẽ do những người thừa kế của người đó thực hiện.

Phùng Đô