Dịch Covid-19: Hà Nội theo dõi bệnh nhân cách ly qua điện thoại thế nào?

19/03/2020 10:20

TP Hà Nội đã kích hoạt hệ thống giám sát cộng đồng bằng GPS, người dân có thể cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City trên nền tảng IOS và Android.

Dịch Covid-19: Hà Nội theo dõi bệnh nhân cách ly qua điện thoại thế nào? 1
Giao diện của ứng dụng Hà Nội Smart City

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội chiều tối 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã kích hoạt hệ thống giám sát cộng đồng bằng GPS. Người dân có thể cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City để theo dõi vị trí chính xác các bệnh nhân đang được cách ly tại Hà Nội.

Hệ thống GPS được kết nối với điện thoại và hệ thống điều hành trung tâm, giúp cho Thành phố có thể quản lý được các địa điểm cách ly.

Khi cài phần mềm, người được giám sát không đi quá bán kính 30 mét, tới đây sẽ giảm xuống 20 mét, nếu đi quá bán kính này sẽ có tin báo về hệ thống và báo cho chính người được giám sát, đồng thời cảnh báo, nhắc nhở cho người dân. Bằng cách gửi tin nhắn cho cán bộ quản lý giám sát tại các địa phương đó, người thân trong gia đình cũng như tổ dân phố có thể đảm bảo kịp thời ngăn chặn người cách ly di chuyển ra khỏi khu vực quy định.

Ngoài ra, người thuộc diện cách ly sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày qua App và khai báo lộ trình dịch tễ.

Những người không thuộc diện cách ly sẽ có thông tin về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, Việt Nam và thế giới; bản đồ dịch bệnh của Thành phố, tìm kiếm các khu vực nguy hiểm đang cách ly, đồng thời ứng dụng hỗ trợ chức năng phản ánh thông tin để thành phố kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, bắt đầu từ hôm nay (19/3), Văn phòng UBND Thành phố sẽ lấy danh sách các trường hợp giám sát y tế tại từng quận, huyện, trên cơ sở đó hướng dẫn cho những người cách ly tại nhà cài đặt ứng dụng này để phục vụ cho việc quản lý.

Người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng Hà Nội SmartCity trên AppStore (iOS) và Google Play (Android).

Phùng Đô