Dỡ bỏ lệnh phong tỏa xã Sơn Lôi ngày 4/3

02/03/2020 14:51

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cách ly được 20 ngày và dự kiến đến 0h ngày 4/3 dỡ bỏ phong tỏa.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam - 1
Để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 3/3, tạm dừng miễn thị thực với công dân Ý (ảnh minh hoạ)

Sáng 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra (dịch Covid-19) chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế thay đổi, chiến thuật phải thay đổi theo

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nhận định, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cách ly được 20 ngày và dự kiến đến 0h ngày 4/3 dỡ bỏ phong tỏa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây mới là thắng chiến dịch mở màn, chưa thắng cả cuộc chiến. Do đó, không được lơi lỏng một phút nào. Tình hình thực tế đã thay đổi, chúng ta phải có chiến thuật thay đổi”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thay vì tập trung ngăn chặn, phát hiện chủ yếu từ nguồn dịch Trung Quốc như trước đây, đến nay, nguồn dịch đã xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau như Hàn Quốc, Iran, Italia và hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới không thể "bế quan tỏa cảng", do đó, ngày càng khó phát hiện nguồn dịch bệnh.

“Phải lường trước mọi tình huống, có những bước đi thiết thực, không chủ quan, luôn sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca nhiễm mới. Bởi vì, rất có thể, chỉ một lát nữa, ngày mai hoặc ngày kia sẽ có một thậm chí nhiều ca nhiễm. Dù xác định hay không xác định được nguồn nhiễm, phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh không được lơi lỏng; tiếp tục kiên trì, kiên định với các nguyên tắc chống dịch”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sau đó, Ban Chỉ đạo đã thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italia (Ý) từ 0h ngày 3/3.

Trước đó, Ban Chỉ đạo cũng đã kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị từ 0h ngày 29/2 đối với công dân Hàn Quốc, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Các con số do Bộ Y tế Italy công bố trong tối ngày 1/3 cho thấy, tốc độ lây lan hàng ngày của virus SARS-CoV-2 tại nước này đã ở mức ngang với 2 ổ dịch lớn nhất tại châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc, với 1.694 ca nhiễm (tính đến 7 giờ sáng 2/3), trong đó có 83 người đã hồi phục, số ca tử vong đã tăng lên đến 34 trường hợp.

Chủ động điều phối địa điểm đón các chuyến bay tới từ Hàn Quốc

Liên quan đến tình hình người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thực hiện nghiêm cách ly tập trung; sau khi có đầy đủ bằng chứng khẳng định không tiếp xúc, cư trú hoặc đi qua hai vùng dịch của Hàn Quốc (Daegu và khu Bắc Gyeongsang), những công dân này được đưa về cách ly tại cộng đồng, nơi làm việc hoặc nơi cư trú.

Đối với người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động điều phối các địa điểm đến của các chuyến bay tới từ Hàn Quốc. Trong thời gian tới, những chuyến bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam chủ yếu phục vụ công dân Việt Nam trở về nước. Bằng cách kiểm soát thị thực, những công dân Hàn Quốc vào theo hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông (có công việc cần thiết, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quan hệ hai nước) xem xét nhập cảnh vào Việt Nam kèm theo những điều kiện đảm bảo.

Phó Thủ tướng lưu ý các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc địa phương cần đôn đốc, giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cách ly của những người cách ly tại cộng đồng; đồng thời kiên quyết với những đối tượng chưa nhận thức đúng, khai báo không trung thực.

"Để đề phòng rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng, người dân không chỉ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình, nơi ở, mà còn tham gia công tác phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm; thông báo cho các cơ quan Y tế và chính quyền địa phương", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ khẩn trương làm việc trên tinh thần “tính bằng giờ” để sớm có các kít thử; đồng thời sớm đưa vào sản xuất nhằm mở rộng diện xét nghiệm. Hiện Việt Nam có hơn 10.000 người đang được cách ly. Việc có các test thử sớm đảm bảo người được cách ly và cộng đồng yên tâm hơn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 11 giờ 30 phút, ngày 2/3, thế giới ghi nhận 89.068 trường hợp mắc Covid-19 tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc có 80.026 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố.

66 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 9.042 trường hợp mắc gồm: Nhật Bản 961 trường hợp (tàu Diamon Princess 705 trường hợp), Hàn Quốc 4.212 trường hợp, Italia 1.694 trường hợp, Iran 978 trường hợp, Đức 130 trường hợp, Pháp 130 trường hợp, Singapore 106 trường hợp, Hồng Kông (Trung Quốc) 100 trường hợp, Mỹ 84 trường hợp, Tây Ban Nha 84 trường hợp, Bahrain 47 trường hợp, Kuwait 46 trường hợp, Thái Lan 42 trường hợp, Đài Loan (Trung Quốc) 40 trường hợp, Anh 36 trường hợp, Australia 29 trường hợp, Malaysia 29 trường hợp, Canada 24 trường hợp, Thuỵ Sỹ 24 trường hợp, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất 21 trường hợp, Ấn Độ 19 trường hợp, Na Uy 19 trường hợp, Việt Nam 16 trường hợp, Thụy Điển 14 trường hợp, Áo 14 trường hợp, Ma Cao (Trung Quốc) 10 trường hợp, Isarel 10 trường hợp, Lebanon 10 trường hợp, Hà Lan 10 trường hợp...

Thế giới ghi nhận 3.046 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục 2.913 người, Hàn Quốc 22 người, Iran 54 người, Nhật Bản 12 người (trong đó tàu Diamon Princess 6 người), Philippines 1 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 2 người, Italia 34 người, Pháp 2 người, Đài Loan (Trung Quốc) 1 người, Mỹ 2 người, Thái Lan 1 người, Australia 1 người, San Marino 1 người.

Lưu Huế