Covid-19 TP.HCM ngày 6/9: TP.HCM ghi nhận thêm 7.122 ca nhiễm mới

06/09/2021 21:00

Ngày 6/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 7.122 trường hợp nhiễm mới và 233 ca tử vong tại TP.HCM.

Tin tức Covid-19 TP.HCM hôm nay ngày 6/9 mới nhất, thông tin các ca nhiễm mới, ca tử vong và khỏi bệnh được cập nhật liên tục trong ngày tại Báo Giao thông.

Covid-19 TP.HCM ngày 6/9: TP.HCM ghi nhận thêm 7.122 ca nhiễm mới 1

Thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại nhà cho người dân trên địa bàn Quận 4 (Ảnh: Việt Phạm)

Tính từ 17h ngày 5/9 đến 17g ngày 6/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 7.122 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 258.536 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Như vậy, trong 24h giờ qua số ca nhiễm ghi nhận trong nước giảm 624 ca, tại TP.HCM tăng 896 ca.

Trong ngày, tổng hợp số liệu tử vong do các Sở Y tế công bố trên cdc.kcb.vn ghi nhận 233 ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 13.385 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên thế giới (2,1%).

Từ ngày 15/8 đến 6/9, đã có 1.684.496 túi an sinh được chuyển tới các quận, huyện, TP Thủ Đức; 3.607 phần quà được chuyển thông qua phản ánh Tổng đài 1022;

8.058 phần quà được chuyển thông qua Tổng đài Mặt trận và đường dây nóng; phối hợp với các nhóm thiện nguyện, công ty hỗ trợ 5.169 túi quà an sinh cho các hộ dân;

Chuyển tin SOS về các quận huyện chăm lo 1.218 phần quà; và vận động 20.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 451.723 phòng trọ với số tiền 329,6 tỷ đồng.

Từ ngày 6/9, người dân đã có thể tải ứng dụng An sinh trên cả hệ điều hành Android và iOS để gửi các yêu cầu cứu trợ về nhu yếu phẩm; hỗ trợ y tế khi cần xe cấp cứu, bình ô xy, thuốc men; yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp.

Người dân cũng có thể trực tiếp liên hệ hoặc yêu cầu nhận được các trợ giúp kịp thời qua các lối tắt truy cập đến các hội nhóm hữu ích của ứng dụng như: hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí, các cộng đồng trợ giúp nhau mùa dịch, ...

TPHCM đang xây dựng 3 kịch bản sau ngày 15/9 dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố và các tỉnh.

Dù là kịch bản nào, Thành phố vẫn thực hiện công tác an sinh xã hội, lo cho người dân ít nhất 3-4 tháng nữa. Bởi vì cần có thời gian để thành phố khởi động và phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp chuẩn bị nhân lực, thiết bị, máy móc, yêu cầu sản xuất an toàn.

Vì vậy, Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ và lo cho người dân nhưng có sự thay đổi về chính sách để khắc phục những tồn tại hiện nay.

Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất. Người dân hãy chủ động theo dõi thông tin tổ chức tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và đồng ý tiêm ngay khi đến lượt.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K, “ai ở đâu thì ở đó”, tuân thủ nghiêm quy định cách ly tại nhà, dùng thuốc đúng cách và tham gia xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Covid-19 TP.HCM ngày 6/9: TP.HCM ghi nhận thêm 7.122 ca nhiễm mới 2

Cập nhật tin tức dịch Covid-19 TP.HCM hôm nay. Ảnh: HCDC

Từ 7/9, người dân ở vùng xanh TP.HCM được đi chợ mỗi tuần một lần

Ngày 6/9, trong số đặc biệt của chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề: “Những định hướng lớn của TP.HCM sau ngày 15/9", ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết thành phố sẽ duy trì giãn cách khi tình hình dịch vẫn còn phức tạp.

"Không có mốc thời gian nới lỏng giãn cách cụ thể mà còn phụ thuộc tình hình diễn biến của dịch bệnh. Chúng tôi đang tập trung mục tiêu đến ngày 15/9 kiểm soát được dịch bệnh", ông Mãi nói.

Từ ngày 7 đến 15/9, ông Mãi cho biết thành phố vẫn tiếp tục biện pháp từ ngày 23/8 đến nay. Hệ thống siêu thị vẫn được mở đến xã phường thị trấn, shipper đi chợ thay hộ dân. Vùng xanh người dân có thể đi chợ một lần/tuần, những người đã tiêm được ưu tiên đi chợ.

"Từ nay đến 15/9, TP chưa mở chợ lại nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ Bình Điền và Hóc Môn để đưa hàng đến điểm cung ứng", ông Mãi nói.

Ông cho biết thêm từ nay đến 15/9, thành phố sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về ở các vùng xanh. Sau ngày 15/9, nếu dịch bệnh chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở thêm hoạt động, ngành nghề an toàn.

TP.HCM xây dựng 3 kịch bản sau ngày 15/9

Tối 6/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết TP.HCM ghi nhận thêm 7.122 ca nhiễm mới. Tính từ 17g ngày 5-9 đến 17g ngày 6-9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 7.122 trường hợp nhiễm mới tại TP HCM.

Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 258.536 trường hợp nhiễm Covid-19 được công bố.

Theo HCDC, từ ngày 6/9, người dân đã có thể tải ứng dụng An sinh trên cả hệ điều hành Android và iOS để gửi các yêu cầu cứu trợ về nhu yếu phẩm; hỗ trợ y tế khi cần xe cấp cứu, bình ôxy, thuốc men; yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp.

Người dân cũng có thể trực tiếp liên hệ hoặc yêu cầu nhận được các trợ giúp kịp thời qua truy cập đến các hội nhóm hữu ích như: hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí, các cộng đồng trợ giúp nhau mùa dịch...

TP.HCM đang xây dựng 3 kịch bản sau ngày 15/9 dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố và các tỉnh. Dù là kịch bản nào, TP vẫn thực hiện công tác an sinh xã hội, lo cho người dân ít nhất 3-4 tháng nữa.

Bởi vì cần có thời gian để TP khởi động và phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp chuẩn bị nhân lực, thiết bị, máy móc, yêu cầu sản xuất an toàn … Vì vậy, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ và lo cho người dân nhưng sẽ có sự thay đổi về chính sách để khắc phục những mặt còn hạn chế hiện nay.

Người dân vùng đỏ được xét nghiệm 2-3 ngày/lần

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức, các quận- huyện về tăng cường công tác xét nghiệm trên địa bàn từ nay đến hết ngày 15-9.

Theo đó, TP.HCM tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm liên tục theo Kế hoạch 2716 của UBND TP.HCM về triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn từ ngày 15/8 đến ngày 15/9.

Tại các vùng đỏ, vùng cam: tiến hành xét nghiệm vòng 3 đối với quận, huyện đã hoàn thành vòng 2. Theo đó, triển khai xét nghiệm hộ gia đình theo phương pháp: thực hiện test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình) hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong 1 hộ gia đình/1 mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh; tần suất lặp lại 2-3 ngày/lần.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho vùng xanh, vùng cận xanh và gộp 5 cho vùng vàng. Trong đó, mẫu đại diện vòng 2 phải khác với mẫu đại diện ở vòng 1 và nếu hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5-7 ngày/lần.

Từ nay đến ngày 15/9, người dân ở vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần và người dân ở các vùng còn lại được xét nghiệm 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nguồn lực về hóa chất, sinh phẩm, vật tư liên quan để đảm bảo công tác xét nghiệm đạt tiến độ và mục tiêu.

Theo UBND TP.HCM, việc xét nghiệm trên để tiếp tục triển khai hiệu quả và đạt được mục tiêu đã đề ra về công tác xét nghiệm trên địa bàn TP.HCM, phát hiện triệt để các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thu gọn vùng nguy cơ cao và rất cao, mở rộng và kiểm soát vùng an toàn, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

F0 khỏi bệnh đăng ký làm tình nguyện viên thế nào?

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 251.414 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là người F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố từ ngày 10/9 đến 31/12/2021.

Theo đó, tình nguyện viên đăng ký tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại phòng Tổ chức cán bộ - Sở Y tế qua số điện thoại 0907.574.269, (028) 3930 9967; được tập huấn về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, quy trình chăm sóc người bệnh, các quy định và nội quy chung.

Khuyến khích người dân tự test nhanh tại nhà để phòng bệnh

Ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã có thư ngỏ gửi bà con, cô bác và anh, chị, em đang sinh sống tại TP.HCM, khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng dân cư. Sở Y tế đã xây dựng video clip hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đồng thời các cơ sở y tế địa phương cũng hướng dẫn và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Khởi động chương trình “Vaccine tinh thần”

Cũng trong ngày 5/9, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM đã khởi động chương trình “Vaccine tinh thần” nhằm hỗ trợ, tư vấn sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân Thành phố trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chương trình dự kiến được triển khai đến cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch với 3 nhóm nội dung chính gồm phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19. Người dân có thể gọi đến tổng đài 0987.111.801 hoặc cổng thông tin 1022 để được tư vấn miễn phí.

Nhóm phóng viên