Dịch Covid-19: Xét nghiệm toàn bộ người đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 - 25/3

30/03/2020 12:09

Công điện khẩn số 03 của TP Hà Nội nêu rõ, khẩn trương lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 - 25/3 để xét nghiệm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hà Nội rà soát tất cả các trường hợp có đến, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 - 25/3; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục khẩn trương hoàn thành rà soát tất cả các trường hợp có đến, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 - 25/3; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10 - 25/3/2020) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị.

Công điện cũng giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định. Đối với bệnh nhân tiếp nhận từ hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay, phải bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc (nếu cần) và phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý. Người tham gia chế biến thức ăn tại bệnh viện/người của đơn vị cung cấp suất ăn khi vận chuyển suất ăn vào trong bệnh viện phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo quy định để phòng chống lây nhiễm chéo.

Các bệnh viện yêu cầu cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai và sinh viên thực tập đã từng đến học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 phải khai báo y tế đầy đủ, cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Công điện cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ… để hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa/sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh.

Phùng Đô