Dịch tả lợn châu Phi tái phát: Chuyên gia Mỹ đến VN nghiên cứu vaccine

11/02/2020 05:45

Đoàn chuyên gia Bộ Nông nghiệp Mỹ đến Việt Nam thảo luận, nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi từ ngày 10-14/2 giữa lúc dịch này tái phát...

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hiệu quả nên biện pháp kiểm soát chủ yếu vẫn là tiêu hủy số lợn bệnh.

Cục Thú y cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) vừa đề nghị phía Mỹ chuyển giao giống virus đã nghiên cứu thành công để tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam trong thời gian làm việc.

Ngoài ra, phía Việt Nam đã gửi Mỹ 20 mẫu virus dịch tả lợn châu Phi phân lập tại 17 tỉnh và đề nghị phía Mỹ sử dụng mẫu virus này để nghiên cứu phát triển vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Mặt khác, Cục Thú y cũng đề xuất Mỹ hỗ trợ xây dựng qui trình đánh giá chất lượng vaccine để Việt Nam ban hành tiêu chuẩn kiểm nghiệm sau khi nghiên cứu thành công bao gồm nội dung tập huấn chuyên môn cho các cán bộ của Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, các nhà khoa học Mỹ đã thông báo kết quả nghiên cứu vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi của Mỹ có hiệu quả tốt chống lại chủng virus này đang gây ra các ổ dịch tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á hiện nay, trong đó có Việt Nam.

Trong những ngày làm việc tới, đoàn công tác của Mỹ sẽ làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi có tiềm năng của Việt Nam.

Theo ghi nhận, mới đây, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Cụ thể, theo Báo Hà Tĩnh, từ ngày 8/1 đến 30/1 tại 5 xã Cẩm Dương, Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên); Tùng Ảnh, Bùi La Nhân (Đức Thọ); Phú Phong (Hương Khê) tái phát dịch sau khi đã qua 30 ngày không phát sinh thêm con lợn nào nhiễm virus tả lợn châu Phi. Dịch bệnh tại 5 xã đã khiến 58 con lợn ốm chết và buộc tiêu hủy với khối lượng 1,7 tấn của 6 hộ chăn nuôi.

Tại Nghệ An, có 3 ổ dịch được phát hiện tại Trung Sơn (Đô Lương); Nậm Nhoóng (Quế Phong) và Keng Đu (Kỳ Sơn), với tổng số 7 điểm dịch, tổng số lợn tiêu hủy 22 con. Trong đó riêng xã Keng Đu, dịch xảy ra 5 điểm tại 5 hộ dân, số lợn tiêu hủy 20 con.

Hồng Hạnh