Dịch virus Corona: “Loạn” giá khẩu trang y tế

31/01/2020 06:39

Giữa “tâm bão” dịch bệnh virus Corona (nCoV), giá khẩu trang và các thiết bị phòng ngừa cũng bị thao túng, đẩy lên cao. 

dịch virus corona: “loạn” giá khẩu trang y tế
Người dân tìm mua khẩu trang y tế tại một cửa hàng thiết bị y tế trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội
(Chụp chiều 30/1). Ảnh: Tạ Hải

Chị Nguyễn Hồng Nhung (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Quanh khu tôi ở thông báo hết hàng, đành lướt mạng để đặt mua khẩu trang, phải chấp nhận mua loại khẩu trang y tế của Nhật Unicharm 3D Mas mọi khi vẫn dùng với giá tăng gấp đôi, từ 15 nghìn đồng/túi (3 chiếc) lên 30 nghìn đồng”.

Cẩn trọng hơn, anh Hoàng Mạnh Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lùng sục tìm loại khẩu trang N95, được quảng cáo có khả năng phòng chống virus và bụi mịn. “Cũng là N95 nhưng tôi tìm hiểu đến hàng chục loại có nhãn hiệu N95, giá cả thì lung tung cả, chỗ 250 nghìn đồng/hộp (25 chiếc), nơi thì 480 nghìn đồng/hộp, không biết loại nào tốt”, anh Nghĩa nói.

Khảo sát ngày 30/1 tại các quầy thuốc cho thấy, giá khẩu trang y tế cũng nhảy múa liên tục. Cụ thể, chị Nguyễn Thu Minh, nhân viên bán hàng tại quầy thuốc trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội cho biết: “Đầu giao hàng khẩu trang cho chúng tôi đã đẩy giá lên gấp đôi, từ 24 nghìn đồng/hộp (25 chiếc) lên 50 nghìn đồng/hộp, nhưng cũng chỉ dám nâng giá bán bằng giá nhập, không nỡ tăng thêm”.

Tại các shop online, các loại khẩu trang cũng đều được rao bán kèm thêm tên gọi mới “khẩu trang chống virus Corona”. Ví như loại khẩu trang y tế nhập từ Hàn Quốc được niêm yết bán với giá từ 75 - 150 nghìn đồng/chiếc”.

Không chỉ khẩu trang, nhiều sản phẩm khác cùng ăn theo dịch cúm khiến người tiêu dùng hoa mắt. Theo đó, nhiều chủ shop online còn trưng bán “thẻ diệt virus” có xuất xứ Nhật Bản với giá từ 280 - 380 nghìn đồng/chiếc.

Theo BS. Trương Hoàng Hưng, chuyên Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (Texas, Mỹ), trên thực tế, không có loại khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh. “Cần lưu ý, con đường lây nhiễm chủ đạo của virus Corona là qua tiếp xúc và qua giọt bắn, do vậy ngoài đeo khẩu trang cần rửa tay đúng cách, đúng thời điểm”, BS. Hưng khuyến cáo.

Tương tự, BS. Trần Văn Phúc, BV ĐK SaintPaul (Hà Nội) chia sẻ: “Đeo khẩu trang chưa phải là cách duy nhất ngăn ngừa mầm bệnh, cần kết hợp nhiều giải pháp khác”.

Theo BS. Phúc, cách sử dụng khẩu trang y tế đúng là chỉ sử dụng 1 lần; Khi đeo khẩu trang phải lộn mặt xanh ra ngoài; Khẩu trang phải trùm kín cả mũi lẫn miệng. Quá trình mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào mặt trong hay ngoài vì vô tình có thể bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác sẽ truyền lại cho chính mình và những người xung quanh.

Ngoài ra, nhiều thói quen sinh hoạt thường ngày cũng cần phải thay đổi để phòng ngừa dịch bệnh. “Mọi người cần hạn chế bắt tay khi không cần thiết, đặc biệt là bắt tay khi uống rượu”, BS. Phúc cảnh báo.

3 người Việt dương tính với virus nCoV

Theo số liệu cập nhật đến 17h30 ngày 30/1 của Bộ Y tế, số người mắc nCoV trên thế giới là 7.822 trường hợp, 170 người tử vong.

Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam (hai nữ, một nam) đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đáng chú ý, cả 3 bệnh nhân đều đã tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Bảo Chi