Dịch vụ cho thuê xe đi lễ thi nhau “chặt chém”

27/02/2015 07:36

Lợi dụng những ngày đầu năm nhu cầu đi lễ chùa, du lịch tăng cao, dịch vụ cho thuê xe được dịp “hét giá”.

dịch vụ cho thuê xe đi lễ thi nhau “chặt chém”

Sau Tết, nhu cầu đi chùa của người dân tăng caonên cũng là thời điểm cho các nhà xe “chặt đẹp”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, sau Tết, nhiều người dân có nhu cầu đi lễ chùa ở Châu Đốc (An Giang), Chùa Bà (Bình Dương), chùa Long Thành (Vũng Tàu)… Nắm bắt được tâm lý này, có công ty còn cạnh tranh khi làm một tour hành hương 10 chùa.

Đơn cử là Công ty TNHH MTV Thuê xe Sài Gòn bao một tour đi 10 chùa ở Long Thành - Vũng Tàu trong một ngày chỉ với giá 3,2 triệu đồng xe 29 chỗ và 5,1 triệu đồng xe 45 chỗ (giá ngày thường). Nhưng khi PV hỏi để thuê vào ngày 13 tháng Giêng đi xe 45 chỗ thì giá lên tới 7 triệu đồng (tăng 1,9 triệu đồng). Còn đi lễ chùa ở Châu Đốc thì với giá 11 triệu đồng xe 45 chỗ trong khi ngày thường là 8,5 triệu đồng (tăng 2,5 triệu đồng).

Tương tự tại Công ty TNHH du lịch Vận Chuyển Hành trình Việt, giá thuê xe hành hương ở Vũng Tàu lên tới 3,5 triệu đồng xe 24 chỗ (ngày thường chỉ có giá 1,8 triệu đồng), tăng 1,7 triệu đồng. Khi PV thắc mắc giá xe cao hơn nhiều so với ngày thường, chủ nhà xe này lý giải: “Giá cho thuê ngày Tết đương nhiên cao hơn vì người dân đi lễ chùa rất đông. Ngày thường thì ế ẩm, cả năm công ty chỉ làm ăn được những ngày này. Nếu em chần chừ không đặt sớm còn không có xe mà đi”.

Đối với dịch vụ cho thuê xe du lịch 4 hoặc 7 chỗ, khách hàng còn phải thanh toán nhiều khoản hơn. Theo Công ty Du lịch Vận Chuyển Hành trình Việt, giá cho thuê xe du lịch ngày Tết tại TP HCM gồm: Xe và tài xế riêng phục vụ theo lịch trình, phí cầu đường bến bãi, chi phí ăn nghỉ tài xế (nếu qua đêm 600-800 nghìn đồng).

Đó là chưa kể chi phí phát sinh ngoài chương trình, phát sinh ngoài giờ phụ thu thêm 200 nghìn đồng/giờ. Để thuê được xe, khách hàng phải đặt cọc ít nhất 30% và thanh toán phần còn lại sau khi kết thúc hành trình.

Ăn theo lễ hội hành hương phải kể đến dịch vụ giữ xe. Những ngày này, các bãi giữ xe tự phát mọc lên như nấm và thu với giá “cắt cổ”. Chẳng hạn tại chùa Vĩnh Nghiêm, Q 3 (TP HCM), người đi lễ chùa gửi xe máy phải trả với giá 30 nghìn đồng/lượt, ô tô là 100 nghìn đồng/lượt trong khi ngày thường chỉ với giá 5 nghìn đồng/xe máy và 20 nghìn đồng/ô tô. Ngoài ra, những dịch vụ bán nhang, đèn cầy, vàng mã, chim phóng sinh… gần chùa cũng được dịp “hét giá” gấp 3-5 lần so với ngày thường. 

Đỗ Loan