Dịch vụ tự xét nghiệm HIV lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

29/08/2016 08:42

Phương pháp rất đơn giản tương tự như thử thai và kiểm tra tiểu đường.

dịch vụ tự xét nghiệm hiv lần đầu tiên có mặt tại việt nam
Phương pháp tự xét nghiệm HIV được Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), để hỗ trợ cho cộng đồng nói chung và nhóm người nguy cơ nhiễm HIV cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam quan hệ đồng tính, với sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, dịch vụ tự xét nghiệm đã chính thức triển khai tại Việt Nam. Phương pháp rất đơn giản tương tự như thử thai và kiểm tra tiểu đường, người xét nghiệm chỉ cần lấy máu từ đầu ngón tay hoặc quết nướu lợi sau đó cho vào ống nghiệm, chỉ 20 phút sau sẽ cho kết quả.

Giải pháp này giúp người nghi nhiễm giữ được sự kín đáo, riêng tư, không lo xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử, đồng thời giúp họ biết bệnh của mình từ đó chủ động phòng bệnh cho gia đình và xã hội”, ông Long cho biết. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, hơn 200.000 người nhiễm HIV tại Việt Nam đã được phát hiện, 110.000 người đang được điều trị ARV giúp giảm tử vong và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

>>>Xem thêm video:

Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình vẫn còn cao. Dự kiến, chương trình thí điểm cung cấp miễn phí khoảng 10.000 bộ xét nghiệm cho các cơ sở phòng chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nếu triển khai thành công, kỹ thuật trên sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

V.A