Điểm chuẩn đại học 2017 sẽ biến động thế nào?

10/07/2017 21:35

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn vào ngày 12/7, các trường sẽ đồng loạt công bố ngưỡng đầu vào xét tuyển.

Điểm chuẩn đại học 2017 sẽ biến động thế nào? 1

 Điểm chuẩn nhiều Trường Đại học dự kiến sẽ tăng. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV báo Công an nhân dân, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) cho biết: Vì điểm thi năm nay cao hơn năm trước nên phổ điểm ĐHBKHN quan tâm không nằm ở ngưỡng 17 điểm, cũng không phải 21 điểm như năm trước, mà phải từ 21 điểm trở lên.

Ngày 14/7, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố ngưỡng điểm để thí sinh nộp hồ sơ, nhưng sẽ có ngưỡng khác nhau từ ngành này sang ngành khác, ví dụ nhóm ngành “hot” điểm có thể cao hơn. Năm ngoái nhóm ngành này điểm trung bình 3 môn là 7,5, tương đương 22,5 điểm trở lên. Năm nay nhóm ngành này, nếu thí sinh đạt 23 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ.

“Chúng tôi có được dữ liệu những thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên khá đông; với những thí sinh thuộc khu vực miền Bắc, nằm trong mối quan tâm đặc biệt của các trường tốp trên thì mỗi một phổ điểm nhỏ, từ 26,5 – 27 điểm đã có hàng ngàn em có mức điểm như nhau”, PGS.TS Trần Văn Tớp cho biết thêm.

ĐH Ngoại thương cũng dự báo mức điểm chuẩn có thể nhích nhẹ, đặc biệt với tổ hợp A00 là Toán, Lý, Hóa.

Theo dự kiến ban đầu, năm nay ĐH Thủy lợi sẽ có những ngành có điểm chuẩn chỉ nhỉnh hơn điểm sàn, nhưng sẽ có những ngành điểm cao vọt, thậm chí bằng một số ngành của trường tốp trên.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cho rằng, điểm chuẩn sẽ có "biến động", các khối B và khối D sẽ nhích lên, đặc biệt  thí sinh có điểm khối B.

Ông Sơn phân tích, trong hơn 4.000 điểm 10 hiện đa số tập trung vào khối B do cả ba môn của khối này thi trắc nghiệm (Toán- Hoá- Sinh).

Mặt khác, số điểm 10 môn Hoá nhiều nhất, có nghĩa với điểm chuẩn các trường tốp đầu tuyển khối B như ĐH Y - Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Hà Nội khả năng phải tăng thêm 2 điểm so với năm ngoái, vì thí sinh điểm cao luôn hướng về các trường này.

Tuy nhiên, điểm chuẩn của các trường này sẽ phải xét tới điểm lẻ 0,25 do số lượng thí sinh có chung một khoảng điểm này năm nay rất cao. Mặt khác, các trường cũng phải dùng hết tiêu chí phụ để xét tuyển.

Đối với các trường tốp giữa, theo dự đoán, điểm chuẩn không tăng và nằm ở mức từ 19 đến 21 do số trường đại học nằm ở tốp này quá nhiều. Đây cũng là khó khăn của các trường tốp giữa trong việc lọc ảo.

Riêng các trường tốp dưới sẽ lấy ngang điểm sàn Bộ GD-ĐT quy định và chờ đợi thí sinh từ trường tốp giữa điểm sàn năm nay sẽ bằng năm ngoái vì số thí sinh đạt điểm 3 môn bằng điểm sàn năm ngoái không nhiều, theo Vietnamnet.

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố thấy rõ: So với năm 2016, phổ điểm tổ hợp A không khác biệt rõ; nhưng phổ điểm năm nay về phía điểm cao thoải hơn năm ngoái rất nhiều, do đó thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Phổ điểm tổ hợp A1, điểm trung bình năm 2017 cao hơn điểm trung bình năm 2016 khoảng 2 điểm, đường cong phân bố chuẩn, dốc đều, phân hóa tốt, như vậy các trường sẽ thuận lợi trong xác định điểm chuẩn.

Phổ điểm khối B, điểm trung bình không khác biệt nhiều so với năm 2016 (khoảng 17điểm). Phổ điểm phần nhỏ hơn 24 điểm hơi dốc nhưng phần cao hơn 24 điểm thoải nên các trường có điểm chuẩn cao không khó xác định điểm chuẩn.

Phổ điểm khối C, điểm trung bình cao hơn năm 2016 khoảng 1 điểm, đường cong phân bố chuẩn, dốc đều, thuận lợi trong xác định điểm trúng tuyển vào các trường đại học.

Phổ điểm khối D, điểm trung bình năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm, phân bố phổ điểm về phía phải (điểm cao), dốc đều, thuận tiện trong việc xác định điểm chuẩn vào các trường.

Với các dữ liệu này, ông Lý dự tính, điểm chuẩn một số ngành ổn định như năm trước, nhưng các ngành tốp trên thu hút nhiều thí sinh điểm chuẩn sẽ bằng hoặc tăng nhẹ.

Trước đó, trao đổi trên báo Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tiết lộ,điểm sàn sẽ không thay đổi một cách đột biến so với năm trước, dự kiến điểm sàn đại học là 15 điểm. Do đó, thí sinh yên tâm về điểm sàn đại học năm nay.

Được biết, đ​iểm sàn xét tuyển đại học năm 2016 là 15 điểm, áp dụng cho tất cả các khối thi A, A1, B, C, D.

Mức 15 điểm là tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia năm 2016 không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Huyền Trang (tổng hợp)