Điểm chuẩn vào đại học 2017 tăng hay giảm?

08/07/2017 08:28

Đại diện các trường Đại học tốp đầu cho rằng, điểm chuẩn năm 2017 nếu tăng sẽ chỉ tăng 0,5 điểm.

Điểm chuẩn vào đại học 2017 tăng hay giảm?

Phổ điểm môn Toán và tiếng Anh năm 2017 nhích lên so với năm 2016. (Ảnh: VnEpress.vn)

Ngày 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm 9 môn thi THPT quốc gia. Theo đó, dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, đại diện Đại học Ngoại thương, Bách khoa, Kinh tế quốc dân cho rằng điểm chuẩn nếu tăng chỉ 0,5.

Thông tin trên báo VnExpress.vn, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân Bùi Đức Triệu đánh giá, phổ điểm năm nay "đẹp, phân hóa tốt", trừ Giáo dục công dân lần đầu xuất hiện, các môn khác đồng đều, không biến động nhiều so với năm trước.

Môn tiếng Anh, đồ thị dịch sang bên phải một chút so với năm trước, tức điểm thi nhích lên. Mức điểm có nhiều thí sinh đạt được nhất là 3.4, ở năm 2016 là 2.4. Số lượng thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên tăng cao, nhưng có sự đồng đều ở các nấc điểm (8.0; 8.2; 8.4... 9.8). Số điểm liệt cũng nhích hơn năm trước một chút.

Môn Toán cũng không khác biệt nhiều so với 2016. Mức điểm trung bình chỉ nhích lên chút xíu, từ 5,02 lên 5,19.

Về vấn đề số điểm 10 năm nay khoảng 4.000, tăng gấp hơn 50 lần so với năm 2016, ông Triệu cho rằng điều đó không bất thường. Lý do là số môn thi tăng lên; có 9% thí sinh chọn thi cả 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và hình thức thi chuyển sang trắc nghiệm.

Trên báo Tiền Phong, PGS. Triệu cũng nhận định năm nay điểm chuẩn vẫn theo quy luật không có gì đột biến. Nhưng đó là tình hình chung, còn riêng từng ngành thì rất khó đoán.

Vì một số ngành  đang hot như marketting của ĐH Kinh tế quốc dân hay Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội, thí sinh điểm cao có xu hướng tập trung vào ngành đó. Vì vậy, điểm có thể cao lên.

Theo dự đoán của PGS. Bùi Đức Triệu  thì ngưỡng chất lượng đầu vào của ĐH Kinh tế quốc dân năm nay không thấp hơn năm trước. Thực tế, thí sinh nộp hồ sơ vào trường đều từ 20 điểm trở lên.

Ngoài ra, theo đề án tuyển sinh năm nay của trường ĐH Kinh tế quốc dân, thí sinh 27 điểm trở lên sẽ được tuyển thẳng.

Cũng theo báo VnExpress.vn, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Nguyễn Phong Điền cũng dự báo, điểm chuẩn vào trường năm 2017 sẽ ổn định, nếu dao động sẽ không nhiều.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại Thương Phạm Thu Hương cũng đánh giá, phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 khá đẹp. Phần điểm dưới 6 nhiều hơn năm trước nhưng điểm từ 8 trở lên cũng tăng. Các trường tốp trên nhờ đó có nguồn tuyển sinh tốt.

Theo bà Hường, ngưỡng đầu vào của trường năm nay sẽ không quá biển động so với năm trước. Năm 2016, điểm chuẩn vào trường ĐH Ngoại Thương là 24,5 điểm khối D và 26 điểm khối A. 

An An (Tổng hợp)