Điểm mới phương thức xét tuyển vào trường CAND năm 2016

24/02/2016 07:31

Các trường CAND thay hình thức thi tuyển bằng xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Điểm mới phương thức xét tuyển vào trường CAND năm 2016 1
Các trường CAND sẽ áp dụng hình thức xét tuyển các thí sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. (Ảnh: Dân trí)

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục chính trị CAND cho biết, năm 2016 khối các trường Công an nhân dân (CAND) sẽ lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển thay cho thi tuyển như mọi năm. Cùng với đó, chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân năm nay hầu hết giảm mạnh.

Như vậy, theo phương thức mới, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (THPT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo các môn thi phù hợp theo khối quy định xét tuyển vào các trường CAND. Thêm vào đó, thí sinh dự tuyển theo chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công an phải qua sơ tuyển tại Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Riêng đối với thí sinh thi vào trường ĐH Phòng cháy chữa cháy phải dự tuyển theo chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công an phải qua sơ tuyển tại Cảnh sát PCCC hoặc Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đồng thời, trong phương thức tuyển sinh với vào các trường CAND, tổ hợp môn xét tuyển hay còn gọi là các khối xét tuyển truyền thống như A, B, C, D, D1 không thay đổi, đồng thời sẽ triển khai tuyển sinh một số ngành mới…

Tiêu chuẩn sơ tuyển: Đối với học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ (không quy định điểm tổng kết từng môn học). Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Độ tuổi đối với Nam không quá 20 tuổi, đối với học sinh THPT con em dân tộc thiểu số không quá 22.

Chiều cao nam 1m64 -1m80; Nữ 1m58-1m75; Cân nặng nam giới 48-75kg; Nữ 45-70kg. Đó là những tiêu chuẩn cơ bản, ngoài ra thí sinh còn phải trải qua khám sức khỏe tổng thể để xem xét theo quy định cụ thể của ngành.

Về hạnh kiểm: Đối với học sinh phổ thông trong các năm học THPT và tương đương đạt yêu cầu hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Về thị lực, tiếp tục chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Được bệnh viện cấp tỉnh trở lên hoặc bệnh viện chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị để loại những trường hợp có dị tật, không có khả năng chữa trị (bỏ quy định tổng thị lực hai mắt từ 10/20 trở lên). Phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND.

Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.

Dưới đây là mã ngành, khối xét tuyển, chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh, vùng tuyển sinh của các trường đại học khối công an năm 2016:

Điểm mới phương thức xét tuyển vào trường CAND năm 2016 2
Chỉ tiêu tuyển sinh các trường CAND năm 2016.(Ảnh: CAND)
Hán Hiển (Tổng hợp)