Điểm nhấn trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

17/10/2018 21:05

Chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 trong năm 2018 của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis diễn ra từ ngày 16-17/10.

Điểm nhấn trong chuyến thăm việt nam của bộ trưởng quốc phòng mỹ

 Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm sân bay Biên Hòa

Đây cũng là chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên của ông Mattis trên cương vị bộ trưởng và được đánh giá là nêu bật sự phát triển đáng kể trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bộ trưởng Mattis đã đến thăm sân bay Biên Hòa cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km, nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc đóng góp cho hoạt động tẩy rửa dioxin, một bước quan trọng nữa trong việc giải quyết hậu quả để lại từ thời chiến tranh.

Điểm nhấn trong chuyến thăm việt nam của bộ trưởng quốc phòng mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Cùng đi với Bộ trưởng Mattis trong suốt chuyến thăm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng, “Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế”.

“Chuyến đi cũng cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, vốn là nền tảng cho quan hệ đối tác quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng khi chúng ta tiếp tục giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại, chúng ta có thể mở rộng hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và cả thế giới”, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Điểm nhấn trong chuyến thăm việt nam của bộ trưởng quốc phòng mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gặp mặt Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân

Đầu năm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành hoạt động tẩy rửa đất nhiễm dioxin tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng kéo dài 5 năm với nguồn vốn 110 triệu USD.

Dự án tiếp theo nhằm tẩy rửa dioxin tại sân bay Biên Hòa minh chứng cho những bước đi kiên trì của hai quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, cùng lúc với việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác mạnh mẽ thông qua hợp tác an ninh, kinh tế và văn hóa.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Mattis cũng gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Thùy Dương