"Điểm nóng mặt bằng" nút Túy Loan: Chủ tịch huyện Hòa Vang tiếp dân

13/11/2018 09:44

Việc giải quyết vướng mắc GPMB thi công nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và QL14B còn lằng nhằng...

Người dân chờ đối thoại với lãnh đạo địa phương về việc bồi thường GPMB

Buổi tiếp dân diễn ra tại trụ sở UBND xã Hòa Nhơn (Hòa Vang). Huyện áp dụng phương pháp đối thoại từng hộ vướng mắc, kiến nghị công tác GPMB khu vực nút giao Túy Loan.

Ghi nhận của PV, có hơn chục hộ dân tham gia buổi tiếp dân do ông Đặng Thương chủ trì. Tại buổi đối thoại, các hộ dân đều bày tỏ tinh thần đồng thuận chủ trương di dời, bàn giao đất cho dự án. Tuy nhiên, địa phương cần rõ ràng, khẩn trương trong việc áp dụng các chính sách đền bù, hỗ trợ, bố trí tái định cư (TĐC) hợp lý để họ ổn định cuộc sống. Một số hộ có nguyện vọng ở lại khu vực nút giao, nhưng kiến nghị địa phương hỗ trợ hệ số đất từ QL14B vào đường gom...

Ông Nguyễn Đình Chạy (xã Hòa Nhơn) đề nghị Hội đồng GPMB ở lại trong căn nhà cũ trên khu đất diện tích 140m2 sát khu vực thi công và sửa sang lại căn nhà cũ để cha mẹ già ở. Vì cha mẹ ông đã hơn 90 tuổi cần chỗ nương náu. Phía chính quyền đã đồng ý hỗ trợ 50 triệu đồng để gia đình ông Chạy ở lại nhưng phải xin giấy phép mới được sửa chữa nhà. Đồng thời, yêu cầu không cản trở thi công nữa.

Trao đổi với PV, ông Chạy cho biết, 140m2 đất này là đất ngoài khuôn viên (không nằm trong sổ đỏ) nên không được bồi thường.

“Lúc đầu được bố trí đất TĐC nhưng cha mẹ già yếu nên không đi, gia đình không nhận đất TĐC nên nhận tiền bồi thường chữa bệnh cho cha mẹ già. Giờ gia đình có nguyện vọng ở lại nhà cũ và đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công”, ông Chạy nói.

Bà Mã Thị Ly Ly (xã Hòa Nhơn) cũng cho biết, đã có ý kiến với chính quyền địa phương là ở lại trên khu đất cũ, không di dời và đồng ý không cản trở thi công. Đồng thời, bà Ly cũng đề nghị hỗ kinh doanh từ đường lớn vào đường nhỏ. “Hội đồng đã đồng ý hỗ trợ với mức giá 2.850.000/m2 đất ở còn lại”, bà Ly cho biết.

Nút giao Túy Loan vẫn ngổn ngang do chậm GPMB

Trong khi đó, ông Đỗ Tiến (xã Hòa Nhơn) cho biết, tổng diện tích đất ở của ông trong sổ đỏ là 150m2. Hội đồng GPMB đã thu hồi 126,3m2 (gồm 88m2 đất ở và 38,3m2 đất ngoài khuôn viên) để thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ông Tiến kiến nghị địa phương hỗ trợ phần diện tích đất ngoài khuôn viên theo giá đất ở.

Lần lượt tiếp các hộ dân kiến nghị GPMB nút giao Túy Loan, ông Thương cho biết sẽ vận dụng tối đa cơ chế chính sách để đền bù, hỗ trợ các kiến nghị chính đáng của người dân. Tuy nhiên, với những kiến nghị vượt quy định, địa phương trả lời cụ thể.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, trường hợp các hộ dân “yêu sách”, cản trở thi công, ngành chức năng cương quyết bảo vệ thi công, cưỡng chế mặt bằng. Đây được xem là động thái mạnh của huyện này trước tình trạng vướng mắc mặt bằng dai dẳng khu vực nút giao Túy Loan hơn 15 tháng qua (từ tháng 8/2018, khi thông xe đoạn tuyến JICA cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi).

Điều lạ, trước đó tại cuộc họp lãnh đạo Bộ GTVT và UBND TP.Đà Nẵng mới đây (7/11), ông Thương lại quả quyết huyện cơ bản xử lý xong vướng mắc mặt bằng, dân không còn cản trở thi công nút giao này.

Chiều 10/11, PV trực tiếp phản ánh vướng mắc mặt bằng nút giao Túy Loan, nhưng ông Thương vẫn tái khẳng định: họ vẫn đang thi công tốt, có ai cản trở đâu? Một số hộ yêu cầu về cấp đất, giao đất, đây là việc nội bộ sẽ xử lý tốt. "Đâu có thấy cản trở gì, cứ nói cản trở khan, có là địa phương giải quyết ngay" (?). 

Thời gian qua, Báo Giao thông có loạt tin bài phản ánh vướng mắc mặt bằng, nút giao Túy Loan ngổn ngang. Tuy nhiên, chính quyền Đà Nẵng, Hòa Vang vẫn chậm xử lý rốt ráo. Thống kê Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, nút giao Túy Loan có 39 trường hợp GPMB giai đoạn 2, đến nay hoàn thành 28 hộ, còn 11 hộ chưa hoàn thành GPMB, thực tế số hộ cản trở thi công lớn hơn nhiều.

Nút giao Túy Loan (gói thầu số 1) nằm đầu tuyến dự án Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; kết nối cao tốc, QL14B, đường tránh nam Hải Vân (sau này là đường cao tốc La Sơn-Túy Loan). Từ tháng 8/2017, đoạn tuyến JICA (Đà Nẵng vào Tam Kỳ) đã thông xe đưa vào khai thác. Tuy nhiên, nút giao Túy Loan vẫn chưa thể có ngày hoàn thiện vì vướng mắc mặt bằng.

Ngọc Vũ - Ngân Hà