Điểm sàn nhóm ngành sức khỏe 2020: Cao nhất 22 điểm

17/09/2020 15:30

Bộ GD&ĐT vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề trình độ đại học năm 2020.

diem san nhom nganh suc khoe 2020 Cao nhat 22 diem
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề trình độ đại học năm 2020 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau: Ngành Y khoa: 22 điểm; Răng - Hàm - Mặt: 22 điểm; Y học cổ truyền: 21 điểm; Dược: 21 điểm.

Các ngành: Điều dưỡng; Y học dự phòng; Hộ sinh; Kỹ thuật phục hình răng; Kỹ thuật xét nghiệm y học; Kỹ thuật hình ảnh y học; Kỹ thuật phục hồi chức năng đều có mức điểm sàn là 19.

diem san nhom nganh suc khoe 2020 Cao nhat 22 diem
Điểm sàn từng mã ngành đào tạo nhóm sức khỏe năm 2020.

Đánh giá về ngưỡng điểm sàn ngành sức khỏe năm 2020, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, việc tăng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành sức khỏe so với năm ngoái là hợp lý, đảm bảo mặt bằng chung tuyển sinh giữa các trường đại học nhóm công lập và nhóm ngoài công lập.

Theo GS. Tạ Thành Văn, ngưỡng điểm sàn không có quá nhiều ý nghĩa với Đại học Y Hà Nội bởi năm nào điểm trúng tuyển vào trường cũng cao hơn nhiều so với mức điểm sàn, tuy nhiên với các trường khác, nhất là khối dân lập đây là việc quan trọng, quyết định số lượng thí sinh trúng tuyển và quyết định sự phát triển của các trường.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng nhấn mạnh, đầu vào chỉ là một bước, quá trình đào tạo mới quan trọng, sản phẩm bác sỹ, nhân viên y tế sẽ do quá trình đào tạo quyết định.

Đồng tình với phương án điểm sàn năm nay, TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá, mỗi nhóm tăng thêm một điểm so với năm ngoái là phù hợp với thực tế của năm nay.

TS. Phạm Văn Tác phân tích thêm, kết quả điểm thi cao hơn so với năm ngoái, vì vậy, khối sức khỏe tăng một điểm là hợp lý. Với mức điểm này, những trường tốp dưới không khó khăn hay lo lắng trong tuyển sinh vì nguồn tuyển lớn.

Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cũng cho biết, tới đây, các trường tốp dưới sẽ phải cố gắng vì sẽ có hệ thống thi và cấp chứng chỉ hành nghề theo năng lực. Nếu học xong không được cấp chứng chỉ sẽ không được hành nghề. “Cho nên quá trình đào tạo mới là yếu tố quan trọng và quyết định”, TS. Phạm Văn Tác khẳng định.

Còn theo PGS.TS Trần Công Luận, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Đô, mức điểm sàn cao hơn năm ngoái là để bảo đảm chất lượng nhưng muốn hay không thì đầu ra mới là quan trọng. Đầu ra để đủ tư cách hành nghề sẽ còn phải trải qua quá trình sát hạch với nhiều điều kiện quan trọng.

Biển Ngọc