Diễn biến mới vụ “đốt nhang lạy độ dốt...” ở Cà Mau

19/08/2020 21:20

Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Thới Bình khẳng định maket phông nền Đại hội Đảng bộ, cách tạm dịch của người bị tố cáo là không sai.

Diễn biến mới vụ “đốt nhang lạy độ dốt...” ở Cà Mau 1
Phông nền Đại hội Đảng bộ xã Biển Bạch được đăng tải trên mạng.

Liên quan đến vụ “Đốt nhang lạy độ dốt...” ở Cà Mau, ngày 19/8, ông Lê Minh Út, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị đã có thông báo về kết luận giải quyết khiếu nại tố cáo đối với bà Đoàn Xuân Nguyện, Phó chủ tịch UBND xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và đã mời người tố cáo lên để triển khai kết luận.

Ông Út cho hay, việc trang trí phông nền Đại hội Đảng bộ xã Biển Bạch là hoàn toàn đúng chứ không sai với quy định, và người bị tố cáo không sai phạm.

“Việc bà Đoàn Xuân Nguyện ký văn bản đề nghị Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thới Bình và UBND thị trấn Thới Bình xác định hai tài khoản Zalo “A Triều thị trấn” và người bình luận “B.S.” có phải là cán bộ của hai đơn vị này không là không sai. Vì bà Nguyện được thay mặt tập thể ký văn bản được phân công phụ trách”, ông Út cho hay.

Cũng theo ông Út, qua làm việc với Tổ xác minh, người tố cáo không dịch được chữ “lđ” là mang nghĩa gì để biết được nội dung. Từ đó, khẳng định việc lãnh đạo UBND xã Biển Bạch tạm dịch thành chữ “lãnh đạo” là không sai, vì không khẳng định chính thức người đăng và người bình luận cụ thể.

Diễn biến mới vụ “đốt nhang lạy độ dốt...” ở Cà Mau 2
Văn bản của UBND xã Biển Bạch.

Trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 8/7, một cán bộ xã Biển Bạch nhận được thông tin từ một tài khoản Zalo có tên “A Triều Thị Trấn” đăng tải nội dung được cho là có liên quan đến hình ảnh maket phông chính của Đại hội Đảng bộ xã Biển Bạch và Đại hội Đảng bộ thị trấn Thới Bình.

Cụ thể, nội dung đăng tải gồm status “Khác ở chỗ người thực hiện” cùng 2 bức ảnh được cho là maket phông chính của Đại hội Đảng bộ xã Biển Bạch và Đại hội Đảng bộ thị trấn Thới Bình nhiệm kỳ 2020-2025.

Sau khi tài khoản này đăng tải thu hút nhiều người xem và bình luận, trong đó có bình luận của tài khoản có tên “B.S.” với nội dung: “Đốt nhang lạy độ dốt của lđ trong đó”.

Trong văn bản của UBND xã Biển Bạch tạm dịch: “Đốt nhang lạy độ dốt của lãnh đạo trong đó”. Từ đó, lãnh đạo UBND xã Biển Bạch cho rằng, bài đăng và phần bình luận mang tính chất chỉ trích có nội dung xúc phạm đến tập thể lãnh đạo xã Biển Bạch nên yêu cầu xác minh 2 tài khoản nói trên, nhằm tránh sự bức xúc của tập thể công chức xã này.

Sau khi văn bản của UBND xã Biển Bạch lan truyền trên mạng xã hội, bà Đ.B.S. (người bình luận) cho rằng, bản thân bị xúc phạm, bị bôi nhọ danh dự, uy tín nên đã làm đơn tố cáo và yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với bà Đoàn Xuân Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch (người ký văn bản yêu cầu xác minh người đăng tải thông tin và người bình luận liên quan đến maket phông chính Đại hội Đảng bộ xã Biển Bạch và maket phông chính Đại hội Đảng bộ thị trấn Thới Bình).

Lê Nguyễn