Điện Kremlin hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ về Nord Stream 2

02/06/2021 10:08

Dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức Nord Stream 2 đang tiến triển thuận lợi hơn bao giờ hết khi Mỹ đã từ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Điện Kremlin hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ về Nord Stream 2 1

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hoan nghênh các tuyên bố của Mỹ về việc từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Vào tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nhà điều hành dự án Nord Stream 2. Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng, các biện pháp trừng phạt đối với dự án đang phản tác dụng vì dự án sắp hoàn thành.

"Tổng thống Putin nhận thức được những tuyên bố này của Washington và phía Nga hoan nghênh những tuyên bố này", RIA Novosti dẫn lời ông Peskov.

Dự án Nord Stream-2 là dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức dưới đáy biển Baltic kéo dài hơn 1.200 km. Công việc đặt đường ống bắt đầu vào năm 2018.

Đường ống dẫn khí đốt đi qua các vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Nga. Theo thiết kế, đường ống này có thể vận chuyển 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Mỹ đã kịch liệt phản đối dự án này vì Washington có ý định cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã dẫn đến việc từ chối hợp tác với dự án Nord Stream 2 của công ty Na Uy là Det Norske Veritas - Germanischer Lloyd, công ty Zurich Insurance của Thụy Sĩ và công ty Ramboll của Đan Mạch.

Vào đầu tháng 5, công việc của dự án đã bị chậm lại do một vụ kiện của các nhà môi trường Đức. Tuy nhiên, việc xây dựng Nord Stream 2 vẫn tiến hành và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, dự án này có lợi cho các nước châu Âu vì nó giúp tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu.

Vân Sơn