Điện Kremlin: Nga sẽ đáp trả thử nghiệm tên lửa hành trình mới của Mỹ

27/08/2019 07:41

Các cơ quan của Nga đã bắt đầu nhận được lệnh chuẩn bị phản ứng đối xứng đáp trả Mỹ.

Điện Kremlin: Nga sẽ đáp trả thử nghiệm tên lửa hành trình mới của Mỹ 1
Tên lửa đạn đạo Iskader M của quân đội Nga.

Đại diện Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nga đã bắt đầu chuẩn bị phản ứng đối xứng đáp trả Mỹ liên quan đến việc rút khỏi Hiệp ước INF và các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung mới nhất của Hoa Kỳ.

"Các chỉ thị của Tổng thống (Putin) đã được đưa ra. Tất nhiên rồi", - ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi, liệu quân đội Nga có bắt đầu chuẩn bị sự đáp trả đối xứng động thái mới của Mỹ hay không.

Cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vụ thử tên lửa của Mỹ được tiến hành vào ngày 18/8 đã xác nhận thông tin trước đó, rằng Washington đang phát triển vũ khí trước đây bị Hiệp ước INF cấm.

Ông Putin khi đó nói rằng Nga không có ý định tham gia cuộc chạy đua vũ trang, ông chỉ thị cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các bộ khác có các biện pháp nhằm chuẩn bị phản ứng tương xứng.

"Đối với phản ứng đối xứng, không có nghi ngờ gì về việc nó sẽ được đưa ra và tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện để đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta", - người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, theo truyền thông Nga, các cuộc tập trận song phương quy mô lớn, có 8 200 binh sĩ tham gia, bắt đầu trên lãnh thổ Quân khu phía Nam, trước đó người phát ngôn của Quân khu phía Nam nói với các phóng viên.

Cuộc tập trận được tổ chức tại 12 thao trường của quân khu, bao gồm cả thao trường kết hợp, hải quân và hàng không. Hơn 2 500 đơn vị thiết bị quân sự sẽ tham gia, bao gồm khoảng 30 máy bay và hơn 60 máy bay trực thăng, hơn 100 xe tăng, tàu của Hạm đội Biển Đen và hải đội Caspian.

Trong quá trình diễn tập, các vấn đề về việc sử dụng các nhóm quân sự liên quốc gia vì lợi ích đảm bảo an ninh quân sự ở biên giới phía nam của Nga sẽ được đưa ra.

Hòa Bình