Diễn viên Vân Trang: Mình còn đam mê sao có thể bỏ nghề

28/07/2019 06:54

3 năm tạm dừng sự nghiệp để tập trung cho gia đình và chăm sóc con, Vân Trang trở lại điện ảnh với vai nữ chính trong phim “Tìm chồng cho mẹ”.

Diễn viên Vân Trang: Mình còn đam mê sao có thể bỏ nghề 1
Diễn viên Vân Trang

Không nhận đóng phim truyền hình vì rất cực

Điều gì khiến chị quyết định trở lại điện ảnh với vai diễn mẹ đơn thân?

Tôi nhận lời vì thấy nhân vật trong phim có phần rất giống mình bên ngoài. Phần khác vì thời gian quay phim phù hợp với hoàn cảnh của tôi. Lúc đó, con tôi mới 1 tuổi nên tôi không đi được nhiều và lâu, nên tôi chỉ nhận vai nhỏ để có nhiều thời gian chăm sóc con. Lúc đầu, vai của tôi trong phim này chỉ là vai thứ, nhưng sau 2 năm qua có nhiều điều chỉnh, đẩy tuyến vai của tôi lên thành nữ chính. Tôi không có chủ đích phải đi làm phim quá sớm khi bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ.

Bản thân đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc, vậy chị lấy kinh nghiệm từ đâu để hóa thân thành một người mẹ đơn thân?

Nhiều người hay nhìn những người mẹ đơn thân theo hướng tiêu cực, tôi thì ngược lại. Nhân vật trong phim tôi vào vai là một bà mẹ đơn thân vô tư hồn nhiên, không quá nặng nề tâm lý. Phim chỉ nói lên mong muốn của người con, muốn có cả ba lẫn mẹ. Còn các bậc cha mẹ cũng có người ích kỷ, hoặc họ bị mất niềm tin về tình cảm với người bạn đời nên trở thành mẹ đơn thân.

Tôi có kinh nghiệm với vai diễn này, bởi hơn 10 năm trước khi mới 17 tuổi, tôi đã đóng vai một người mẹ rồi. Tôi cho rằng, quan trọng là mình phải biết quan sát, cảm nhận và bắt chước là chính. Tôi hay bắt chước mẹ của mình, xem cách mẹ dạy bảo, chăm sóc các con để học tập. Và đáng nói nữa là dù là mẹ đơn thân hay không, người mẹ nào cũng đều thương con cả.

Trong phim, vai của chị là một người mẹ “sửu nhi”, sống buông thả, phóng túng. Còn ngoài đời, Vân Trang là một người mẹ như thế nào?

Tôi trái ngược hoàn toàn. Bản thân tôi hay tỉ mỉ nên cái gì cũng rất lo cho con. Một trong những lý do tôi không nhận công việc khi bé mới 1-2 tuổi vì nhà tôi không có bảo mẫu. Một tay tôi và chồng chăm bé từ nhỏ tới lớn. Ban ngày, ông xã phải đi làm nên 1 năm đầu tiên, chỉ mình tôi chăm con cả ngày. Do đó, tôi sợ khi mình đi làm thì ai sẽ chăm con giúp mình đây, thế nên tôi dành thời gian ở nhà nhiều hơn.

Thậm chí, đến bây giờ, tôi vẫn không nhận đóng phim truyền hình vì quay phim truyền hình rất cực, phải đi quay từ 5-6h sáng tới 21-22h đêm mới về. Tôi không biết thời gian đó, ai sẽ lo cho con của mình. Tất nhiên, nếu mình buông ra thì sẽ có người lo được, nhưng tôi không làm được như thế nên cũng chẳng ai lo hộ tôi. Chắc tôi phải đợi con mình lớn thêm chút nữa rồi tôi mới có thể hoàn toàn trở lại công việc nghệ thuật.

May mắn chọn được đúng công việc mình yêu thích

Diễn viên Vân Trang: Mình còn đam mê sao có thể bỏ nghề 2
Gia đình hạnh phúc của Vân Trang

Ông xã chia sẻ công việc của chị như thế nào?

Chồng tôi hay ông bà đều quan tâm, chăm lo cho em bé, thậm chí mọi người còn chăm rất khéo. Mình lo thì vẫn lo thôi. Bởi mọi người còn công việc riêng. Chồng tôi vẫn đi làm nên không thể sắp xếp hết thời gian cho con được. Mình làm mẹ thì mình phải nhận trách nhiệm đó. Anh ấy là người làm kinh doanh nên trong vấn đề kinh doanh của gia đình, tôi học được rất nhiều. Ngoài ra, anh ấy còn hiểu nghệ thuật nên tôi được chia sẻ.

Đã có một người chồng giỏi giang, lo được kinh tế, sao chị không như nhiều người đẹp khác, kết hôn rồi chỉ tập trung chăm lo nhà cửa con cái, việc kiếm tiền để chồng lo?

Nhiều khi, tôi cũng nghĩ mình ở nhà rảnh rỗi, đi chơi với con là được rồi, đâu cần phải lao đầu làm việc vất vả làm gì. Nhưng ở nhà chơi thì tôi bị “héo mòn”. Bản tính con người sinh ra là lao động, do đó ở không tôi cảm thấy bứt rứt. Dù không đi làm, tôi cũng thích bày trò để chơi với con, làm đồ handmade, dạy con học…

Tôi làm việc nhưng vẫn ưu tiên gia đình là số 1. Sáng 8h, chiều 4h tôi vẫn phải đi đưa đón con đi học, không nhận việc thứ Bảy, Chủ nhật. Tôi phải lựa chọn những công việc phù hợp để có thể sắp xếp được cho gia đình mình nữa, và vẫn chưa hoàn toàn dành trọn hết tâm ý để trở lại với nghệ thuật.

Nghệ sĩ lâu không xuất hiện hay có sản phẩm nổi bật sẽ dễ bị khán giả thờ ơ. Chị không lo lắng điều ấy sao?

Tôi chỉ tạm dừng sự nghiệp thôi chứ không phải dừng hẳn. Tôi nghĩ nghệ sĩ nào rồi sẽ có những mốc thời gian trong cuộc đời buộc phải lựa chọn, không phải mình muốn cái gì cũng được. Tôi đã làm nghề 10 năm trước khi tạm ngưng 3-4 năm nay. Mười năm là khoảng thời gian khá dài để mình có niềm vui riêng, được khá giả yêu thương và nhớ tên, đó là hạnh phúc của tôi.

Hạnh phúc của tôi bây giờ là con khôn lớn. Tuy nhiên sẽ có lúc con lớn hơn và có bạn bè, có niềm vui riêng. Lúc đó, tôi sẽ hoàn toàn về với nghệ thuật. Tôi nghĩ đây là nghề mình đã chọn và may mắn là tôi đã chọn được đúng công việc mình yêu thích. Do đó, chắc chắn tôi sẽ không bỏ cho đến khi mình còn đam mê và sức khỏe.

Cảm ơn chị!

Hoàng Anh (Thực hiện)