Điều gì khiến Ngoại trưởng Nga tuyên bố sẵn sàng cắt quan hệ với Châu Âu?

12/02/2021 16:55

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU). Nguyên nhân do đâu?

Điều gì khiến ngoại trưởng nga tuyên bố sẵn sàng cắt quan hệ với châu Âu?

Ngoại trưởng Sergei Lavrov phát biểu qua kênh Youtube của Bộ Ngoại giao Nga

Ngày 12/2, qua kênh Youtube của Bộ Ngoại giao Nga - Soloviv Live, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: Chúng tôi sẵn sàng (cắt đứt quan hệ với Liên minh Châu Âu) trong trường hợp, chúng tôi nhận thấy, một lần nữa, các lệnh trừng phạt (từ phương Tây) đối với một số lĩnh vực của Nga gây ra rủi ro với nền kinh tế bao gồm những lĩnh vực nhạy cảm nhất".

"Chúng tôi không muốn tự cô lập mình với cuộc sống thế giới nhưng chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng. Nếu bạn muốn hoà bình, bạn cần phải chuẩn bị cho chiến tranh” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 3 nhà ngoại giao Châu Âu tiết lộ, khối liên minh này có thể sẽ áp các lệnh trừng phạt đi lại và phong toả tài sản với các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo hãng tin Reuters.

Châu Âu chịu áp lực phải trừng phạt Nga khi Moscow trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan, Thuỵ Sĩ nhưng lại không trao đổi với người chịu trách nhiệm chính sách ngoại giao Châu Âu Josep Borrell dù ông này đang ở thăm Moscow lúc đó. Động thái này đã chọc giận các nước Châu Âu, Pháp và Đức đã tỏ rõ thái độ cần phải hành động.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đã mâu thuẫn lại càng thêm căng thẳng từ khi Nga bắt và giam giữ chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Các nước phương Tây đã kịch liệt lên án, yêu cầu thả chính trị gia này. Song, Nga khuyến cáo các nước châu Âu không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Trang Trần