Thứ Hai, 27/01/2020 01:35:14 Hotline: 0901 514 799

Điều gì sẽ xảy ra nếu 29/7 thực sự là ngày tận thế?

28/07/2016 21:57

Nếu 29/7 thực sự là ngày tận thế, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại và trái đất?

Keyword đầu tiên có dấu

Nhiều tàu, máy bay dễ bị mất phương hướng, mất tích hơn khi Trái đất đảo ngược cực từ (Ảnh: Trí thức trẻ)

Trong tuần qua, cộng đồng mạng liên tục truyền tai nhau những tin đồn rằng ngày 29/7 tới đây là ngày tận thế, thời điểm thế giới sẽ bị hủy diệt.

Như báo Giao thông đã đưa tin, thông tin này xuất phát từ một video được tổ chức của các nhà lý luận thuyết âm mưu - End Times công bố dự đoán rằng trong ngày đen tối này, từ trường Trái Đất sẽ đảo cực. Một trận động đất dữ dội sẽ xảy ra, Mặt trời biến thành màu đen, Mặt trăng sẽ quay ngược hoàn toàn; các ngôi sao sẽ rơi xuống Trái đất như mưa; mỗi ngọn núi, hải đảo đều di chuyển khỏi vị trí của nó...

Cười vỡ bụng với video hướng dẫn cách sống sót trong Ngày tận thế 29/7:

Mặc dù, tiên đoán nêu trên đã bị “vạch mặt” dựa trên các cơ sở khoa học. Bởi lẽ, như khoa học giải thích, các cực sẽ chỉ di chuyển khoảng 176 mét trong ngày 29/7, và sẽ không hề có hiện tượng”các ngôi sao đâm xuống mặt đất” hay “Trái Đất quay cuồng đảo lộn”.

Keyword đầu tiên có dấu

Hình ảnh tiên tri ngày tận thế của tổ chức End Times (Ảnh: Mirror)

Tuy nhiên vẫn có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng khi Trái đất đảo ngược cực từ một loạt hiện tượng kinh hoàng này sẽ xảy ra? Và liệu đây có phải là lần đầu tiên Trái đất đảo ngược cực từ hay không?

Tin tức trên tờ Trí thức trẻ cho hay, các dữ liệu địa lý Trái đất cho hành tinh xanh của chúng ta đã trải qua hàng trăm lần đảo cực trong suốt lịch sử của nó.

>>>SỐNG SÓT TRONG NGÀY TẬN THẾ 29/7: ĐÀO BOONG-KE, TÍCH TRỮ BAO CAO SU

>>>ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU 29/7 THỰC SỰ LÀ NGÀY TẬN THẾ?

Cụ thể, trong 78 triệu năm qua, từ trường Trái đất đã đảo chiều 171 lần, và lần gần đây nhất là 780.000 năm trước. Khoảng cách ngắn nhất giữa các lần đảo chiều là khoảng 20.000 đến 30.000 năm và dài nhất là 50 triệu năm.

Quá trình này diễn ra khi các đám nguyên tử sắt ở lớp lõi ngoài ở dạng lỏng xếp hàng theo hướng ngược lại. Khi đến điểm tới hạn, cực từ Trái đất sẽ đảo ngược.

Vậy liệu việc đảo cực này có gây ra sự hủy diệt như lời đồn đại không?

Từ trường của Trái đất giúp bảo vệ chúng ta khỏi những hạt điện tích bắn phá từ vụ nổ bức xạ Mặt trời. Nên quá trình đảo chiều từ trường cũng phần nào gây ra sự hỗn loạn khiến từ trường của Trái đất bị suy yếu đi.

Trên lý thuyết, điều này sẽ làm giảm khả năng bảo vệ, khiến bầu khí quyển bị ảnh hưởng bởi những hạt điện tích, gây ra những lỗ thủng Ozone, gây hại cho sinh vật trên Trái đất. Tuy nhiên, cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng xác thực nào cho thấy sự tuyệt chủng của một loài sinh vật nào có liên quan đến đột biến do bức xạ này.

Do đó, chúng ta hãy tin rằng, dù cho Trái đất có đảo chiều, từ trường có suy yếu thì nó vẫn đủ sức bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta.

Mặc dù vậy, sự thay đổi này lại khiến số lượng cơn bão Mặt trời tăng cao. Điều này có thể gây hại tới hệ thống liên lạc bằng sóng radio, phá hỏng vệ tinh địa tĩnh, làm hư hại các sản phẩm công nghệ điện tử, thậm chí gây tê liệt hệ thống điện...

Một điểm đáng lưu ý nữa là, việc Trái đất đảo cực có thể khiến các loài động vật dựa vào cực địa từ để di trú như ong, chim, rùa, cá voi... có thể bị mất phương hướng. Chúng có thể bị chết hay lạc lối khi cứ lần theo dấu của từ trường cũ mà không thể đến được nơi cần đến.

Đối với con người, việc đảo cực có thể dẫn tới một vài hỗn loạn trong việc xác định phương hướng - như radar ở khu vực cần sử dụng sóng điện từ. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều tàu, máy bay dễ bị mất phương hướng, mất tích hơn.

Bên cạnh đó, con người cũng có thể trở nên căng thẳng, lo âu, dễ cảm thấy đau đầu, kiệt sức... hơn do ảnh hưởng của việc các cơn bão mặt trời tăng cao.

Tóm lại, việc Trái đất đảo cực có thể gây ra 1 vài ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta như đã nếu trên. Nhưng những dự đoán có phần thiếu căn cứ như Mặt trời biến thành màu đen, Mặt trăng sẽ quay ngược hoàn toàn; các ngôi sao sẽ rơi xuống Trái đất như mưa... sẽ khó có thể trở thành hiện thực. 

M.Anh