"Điều giáo viên đi tiếp khách": Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?

14/11/2016 11:27

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có ý kiến chỉ đạo xem xét việc "điều nữ giáo viên đi tiếp khách" ở Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11.

Liên quan đến việc hàng chục nữ giáo viên tại Hà Tĩnh được điều đi tiếp khách, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm: "Nếu là tiếp khách về chuyên môn, nói rõ về chính sách giáo dục, động viên các cháu tới trường thì là lành mạnh, còn tiếp khách mà không trong sáng thì không được.

Trước ý kiến của Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh cho rằng việc tiếp khách như vậy là "vinh dự", Tư lệnh ngành giáo dục cho rằng đó chỉ là quan điểm cá nhân, còn trong vụ việc cụ thế mà các giáo viên phản ánh, phải lắng nghe từ nhiều phía để điều chỉnh.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo ngay, vì với bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ phải có chỉ đạo, nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì Bộ cũng có nhắc nhở, nếu thuộc thẩm quyền Bộ thì Bộ sẽ có quan điểm xử lý.

"Các thầy cô giáo ngoài việc làm về chuyên môn còn là tấm gương cho học sinh, mà đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành. Đã là một giáo viên thì phải giữ hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh, nhân dân. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực thì là một tấm gương sáng quan trọng hơn cả chuyên môn", Bộ trưởng Nhạ nói và nhấn mạnh trách nhiệm trong vụ việc này tới đâu, sau này sẽ xử lý, rút kinh nghiệm tới đó, vì đây dù chỉ là một hành vi về quan hệ dân sự nhưng cũng cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

"Chúng tôi đã có ý kiến và chỉ đạo về việc này, phía địa phương cũng đã có trả lời nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì cũng cần cân nhắc, bởi dù là việc không phù hợp nhưng cũng chưa tới mức độ trầm trọng cần kiểm điểm, kỷ luật", Bộ trưởng Nhạ cho biết.

Như báo chí phản ánh, từ tháng 8 vừa qua, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh có huy động một lực lượng lớn cán bộ công nhân viên chức đi tiếp khách, thành phần trong đó có cả giáo viên nhằm phục vụ tổ chức các sự kiện, hội nghị Xúc tiến đầu tư, Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh và nhiều hoạt động khác liên tiếp được tổ chức.

Cụ thể, tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra từ ngày 12/8 – 14/8, UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động 44 cán bộ viên chức, trong đó có 20 giáo viên. Liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh huy động 21 giáo viên tham gia. Đáng chú ý, 21 nữ giáo viên được điều phục vụ liên hoan dân ca ví dặm do UBND thị xã chỉ định tên tuổi rõ trong văn bản hành chính. Một số giáo viên cho rằng việc bị điều đi tiếp khách là sai mục đích công việc của mình, ảnh hưởng cuộc sống cá nhân.

Xem thêm Video:

H.Vũ - T.Bình