Điều thêm chuyên gia hàng đầu vào tâm dịch chữa cho bệnh nhân Covid-19 nặng

13/08/2020 13:58

Hôm nay, 12 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Bộ Y tế điều thêm chuyên gia hàng đầu tâm dịch và trao tặng 2 tỷ đồng cho 2 BV tuyến đầu.

Các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào ngày 13/8

12 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Ngày 13/8, Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã công bố 10 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

Ông Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, cho biết 10 bệnh nhân khỏi bệnh là: 466, 469, 495, 555, 581, 638, 682, 685, 665, 730. Các bệnh nhân có độ tuổi trong khoảng từ 1 tuổi đến 66 tuổi. Trong đó, có 8 bệnh nhân người Đà Nẵng và 2 bệnh nhân người Quảng Nam.

Cũng trong sáng nay, 2 bệnh nhân số 716, 719 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã được công bố khỏi bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 và lần 4.

Sau khi xuất viện, các bệnh nhân được xe của bệnh viện đưa về tận địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi y tế thêm 14 ngày tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, đây là tín hiệu đáng mừng của ngành y tế và là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt thời gian qua. Ngành y tế Đà Nẵng và Trung ương đã dồn sức ở Bệnh viện Hòa Vang để tập trung cứu chữa các bệnh nhân. Hơn 170 bệnh nhân còn lại tại đây sẽ tiếp tục được cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất, với phác đồ điều trị phù hợp để được an toàn trong điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi xuất viện.

Thành quả bước đầu này là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, các bệnh lý, tim mạch, thận nhân tạo để hỗ trợ các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng được chi viện hơn 100 thầy thuốc từ Phú Thọ, Bình Định, Huế để phối hợp tổ chức, điều trị, hồi sức.

Điều chuyên gia hàng đầu và trao tặng 2 tỷ đồng cho 2 BV tuyến đầu

Ngày 13/8, tại Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỷ đồng mỗi phần quà cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng: BV Trung ương Huế và BV ĐK Trung ương Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận định, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, 2 bệnh viện hiện đang điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa cho các bệnh viện, cử các nhóm chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, tim mạch... để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nặng. Ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các chuyên gia hàng đầu gồm: Gs.Ts. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; Gs.Ts. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm VN; PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đồng thời, Bộ Y tế đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 của 2 bệnh viện và sẽ tiếp tục bổ sung máy thở, các thiết bị Telemedicine phục vụ cho công tác điều trị và hội chẩn từ xa của BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Ghi nhận sự nỗ lực cố gắng rất cao của toàn thể nhân viên y tế của 2 bệnh viện, tập trung toàn lực cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nên đời sống của cán bộ, nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn, Quyền Bộ trưởng thay mặt Bộ Y tế gửi tặng hỗ trợ mỗi bệnh viện 1 tỷ đồng để hỗ trợ đời sống của nhân viên y tế.

Uyên Vũ