Điều tra dấu hiệu doanh nghiệp mở tờ khai khống giữ chỗ xuất khẩu gạo

22/04/2020 16:03

Bộ Công thương yêu cầu thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ...

Điều tra dấu hiệu doanh nghiệp mở tờ khai khống giữ chỗ xuất khẩu gạo 1
Bộ Công thương yêu cầu thống kê số lượng gạo để “truy” gian thương

Hôm nay (22/4), Bộ Công thương có công văn đề nghị Bộ Tài chính phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu quốc tế thống kê số lượng gạo của các thương nhân hiện đang ở cảng/cửa khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu (cụ thể theo tên thương nhân, lượng gạo tồn tại cảng, ngày đưa hàng vào cảng/bãi…).

Bên cạnh đó, cần thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ. Cụ thể, kê khai những đơn vị không có số container và/hoặc số seal và/hoặc tên tàu và cho tới nay chưa thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu đã được đăng ký.

Trên cơ sở thống kê đó, Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng để xử lý cho các thương nhân có gạo đưa vào cảng trước ngày 24/3/2020.

Từ đó, 2 Bộ cùng phối hợp xem xét, quyết định phương án xử lý trên cơ sở bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, dễ thực hiện, dễ giám sát. Và đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan định kỳ cung cấp cho Bộ Công thương số liệu xuất khẩu gạo...

Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh chia sẻ tại buổi họp giao ban báo chí trực tuyến về việc xuất khẩu gạo có nhiều bất cập khi sau 8 ngày thực hiện kê khai hải quan nhưng thực tế mới xuất khẩu 32,5 ngàn tấn/400 ngàn tấn. "Tốc độ này e rằng không thực hiện hết chỉ tiêu Thủ tướng giao cho xuất khẩu. Doanh nghiệp có hàng tại cảng rồi thì không xuất khẩu được. Trong khi doanh nghiệp đăng ký được tờ khai thì lại không xuất gạo, vì sao vậy? Cái này chúng tôi đang tìm hiểu", ông Khánh nói.

Hồng Hạnh