Điều tra dịch vụ làm CCCD ở Gò Vấp: Một đại úy công an bị đình chỉ

28/06/2022 10:00

Một đại úy thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an quận Gò Vấp bị đình chỉ để điều tra nghi vấn móc nối "cò" làm thẻ CCCD.

Sáng 28/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM đã tạm đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp để điều tra về nghi vấn móc nối cò làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên địa bàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thanh tra Công an TP.HCM đã bắt giữ người giao CCCD trong đường dây làm CCCD “dịch vụ” sau khi được Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM.

Theo Công an TP.HCM, ông Lê Ngọc Minh bị đình chỉ hơn một tháng nay để điều tra, xác minh, xử lý.

Trước đó, Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh về vụ việc trên. Theo "cò" H.V. giới thiệu, làm CCCD thường từ 3-6 tháng mới nhận được. Nhưng tôi nhận làm nhanh bốn ngày là có, chi phí 3,5 triệu đồng” và khẳng định: “Tôi chỉ nhận tiền khi nào trao CCCD cho anh”, người này nói.

Liên quan đến vụ việc, nhiều tháng qua, người dân trên địa bàn quận Gò Vấp, Thủ Đức… bức xúc về việc làm thẻ CCCD gắn chíp nhiều tháng, có người làm cả năm vẫn chưa được nhận thẻ.

Chia sẻ với báo chí ông T.B.D. (53 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết phải đi từ sáng sớm mới lấy được số thứ tự. Cán bộ yêu cầu ông ra về rồi hẹn lại đầu giờ chiều mới lên thực hiện các thủ tục và đóng tiền.

Theo ông D., tháng 10/2021, ông đến Công an phường 17, quận Gò Vấp để làm thẻ CCCD gắn chíp, sau đó ông đóng phí 30.000 đồng.

Do chờ lâu vẫn chưa nhận được thẻ CCCD, tháng 6/2022, ông cầm giấy hẹn đến công an phường hỏi, nhận được câu trả lời thông tin của ông bị sai, phải làm lại và được yêu cầu đóng thêm tiền.

Ngoài trường hợp của ông D., rất nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM phản ánh làm thủ tục cấp căn cước công dân tại TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh phải đi lại nhiều lần, bốc số thứ tự và chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt gây khó khăn cho người dân.

Ninh Sự